VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Người phụ nữ kết nối để thành công 
(Quang Binh Portal) - Trong câu chuyện chia sẻ tại Diễn đàn “Phụ nữ Sáng tạo và khởi nghiệp”, chị Nguyễn Thị Lược, Giám đốc điều hành Hợp tác xã (HTX) Bắc Tiến, xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh) tâm sự về mục đích ban đầu thành lập Tổ hợp tác (THT) trồng ngô Bắc Cổ Hiền là để tạo dựng những vùng đất nhỏ lẻ, manh mún thành cánh đồng lớn, tạo thuận lợi trong canh tác, hoạt động, thu mua sản phẩm. Nhờ cách làm đó đã giảm được nhiều chi phí trong sản xuất, chủ động đầu ra, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện giúp nhau phát triển kính tế, đặc biệt là các hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế và có cuộc sống ổn định hơn.
Chị Nguyễn Thị Lược cho biết thêm: Từ khi làm ăn có hiệu quả, chị đã mở rộng HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Bắc Tiến với 20 thành viên, đặc biệt có 10 phụ nữ đơn thân, hoàn cảnh khó khăn. Qua thời gian hoạt động, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Bắc Tiến đã khẳng định được vai trò trong sự phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị, đảm bảo nhu cầu thị trường, phát huy hiệu quả của chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Để mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh, chị đã tìm hiểu thông tin, nắm bắt thị trường về thực phẩm nấm sạch được Bộ Y tế công nhận, nhu cầu thị trường ngày càng lớn. Vì vậy, năm 2018, HTX quyết định trồng trên 10.000 túi nấm linh chi, 30.000 túi nấm sò, 20.000 mộc nhĩ cho năng suất cao, chất lượng tốt. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Công Thương nên sản phẩm của HTX đã tham gia các hội chợ, kết nối, tìm kiếm thị trường. Đến nay, HTX đã ký hợp đồng thu mua, tiêu thụ nấm với số lượng lớn. HTX còn làm “Bà đỡ” cho trên 200 hộ nông dân; đồng thời liên kết với 40 hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm để trồng nấm.

Ngoài diện tích đất của các thành viên, HTX còn nhận hợp đồng thêm 05 ha đất của xã và các hộ không có khả năng lao động để cải tạo lại, trồng ngô lấy thân làm thức ăn cho bò, trồng thử nghiệm áp dụng khoa học vào sản xuất giống ngô AVA3668 phù hợp với đất, khí hậu địa phương cho năng suất bình quân 90 tạ/ha. Hiện tại, HTX đang triển khai mở rộng thêm 600 m2 nhà xưởng trồng nấm, 700 m2 trang trại chăn nuôi gà, bò, dê. Chị cũng cho biết thêm: Để mở rộng thêm mô hình sản xuất, thời gian tới HTX sẽ trồng 01 ha rau sạch theo mô hình VCR kết hợp giữa vườn, chuồng, ruộng với cách làm tận dụng phế thải từ trồng nấm để xử lý thành phân chăn nuôi đưa ra bón ruộng phục vụ trồng ngô. Ngoài ra, HTX còn xây dựng cửa hàng nông sản sạch tại địa phương, đầu tư trang cấp các máy móc thiết bị hiện đại để chế biến trà linh chi. Ngoài ra, các loại sản phẩm sạch do HTX Bắc Tiến sản xuất được người tiêu dùng chấp nhận, thị trường tiêu dùng ngày càng được mở rộng, tạo thu nhập bình quân 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng cho các thành viên.

Có thể thấy, vai trò HTX rất quan trọng trong việc góp phần vào công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế, đồng thời chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, xây dựng tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, xóa đói, giảm nghèo cho xã viên và người dân địa phương. Để thúc đẩy phát triển kinh tế HTX trên địa bàn huyện, trước hết, các ban, ngành cần thống nhất nhận thức về bản chất tổ chức HTX; mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, bồi dưỡng năng lực lãnh đạo cho hội đồng quản trị HTX; giới thiệu các loại giống mới, quảng bá sản phẩm nhằm tìm kiếm đầu ra cho HTX và doanh nghiệp. Ngoài ra, các ban, ngành phải tăng cường quản lý Nhà nước đối với kinh tế, cơ cấu lại chính sách hỗ trợ HTX để đem lại hiệu quả và phát triển một cách quy mô bền vững…

Đặng Hà

[Trở về]