VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Nối dài ước mơ cho học sinh nghèo miền biển 
 (Quang Binh Portal) - Như những người cha, người mẹ cũng vừa là người thầy, người bạn tâm tình sẻ chia, các chiến sỹ mang “quân hàm xanh” ở Đồn Biên phòng Nhật Lệ với những việc làm thiết thực, đã và đang đồng hành, chắp cánh, nối dài ước mơ cho học sinh nghèo ở các xã miền biển.
Thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động từ năm 2014, đến nay, Đảng ủy Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã nhận đỡ đầu cho 03 em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã miền biển thuộc địa bàn đơn vị phụ trách. Đó là các em Phạm Gia Nghĩa, lớp 6/1, em Phạm Thị Cẩm Ly, học sinh lớp 7, Trường THCS Hải Thành (thành phố Đồng Hới) và em Trương Thị Hạnh, lớp 11A3, Trường THPT Ninh Châu (huyện Quảng Ninh). Hàng tháng, mỗi em được trợ cấp 300 nghìn đồng. Chương trình thực hiện cho đến khi các em học xong phổ thông trung học.Em Phạm Gia Nghĩa, học sinh lớp 6/1, Trường THCS Hải Thành chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, nhiều lúc em đã có ý nghĩ bỏ học để ở nhà phụ giúp ba mẹ. Thế nhưng, được sự động viên, giúp đỡ của các thầy, cô giáo và đặc biệt là các chú Bộ đội Biên phòng ở Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã giúp đỡ em về vật chất và tinh thần nên em đã yên tâm hơn để tiếp tục đi học”.

Nhà Nghĩa có 02 chị em đang độ tuổi ăn học, ba của Nghĩa bị câm, điếc bẩm sinh, gần đây lại mang thêm căn bệnh u tuyến yên, một mắt bị mù, thần kinh không ổn định. Hằng ngày, ông lang thang hè đường, xó chợ lượm lặt ve chai và ăn xin qua ngày. Những lúc trái gió trở trời, bệnh thần kinh tái phát, ông bỏ nhà đi mấy ngày liền, cả nhà lại khổ sở với việc tìm kiếm và lo lắng cho ông. Gia đình Nghĩa hiện đang sinh sống trong căn nhà tình nghĩa chật chội, ẩm thấp được các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ xây cho ông chú họ của ba Nghĩa hơn 10 năm nay, sau khi mất, ông để lại cho gia đình Nghĩa. Hiện nay, căn nhà đã xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng mà vẫn không có điều kiện nâng cấp, sửa chữa. Sạp rau dưa ở chợ Đồng Hới của mẹ Nghĩa cùng với 450 nghìn đồng tiền trợ cấp khuyết tật của ba là nguồn thu nhập chính để nuôi sống cả gia đình.

Cùng có hoàn cảnh khó khăn em Phạm Thị Cẩm Ly, học sinh lớp 7, Trường THCS Hải Thành không có bố, mẹ mất vì bệnh ung thư khi em vừa ra đời. Cuộc sống sinh hoạt, học tập của em đều dựa vào ông bà ngoại già yếu. Em Trương Thị Hạnh ở xã Hải Ninh, hiện là học sinh Trường THPT Ninh Châu, bố mất, mẹ không có việc làm ổn định, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Những đứa trẻ con nhà khó như Nghĩa, Ly và Hạnh đến bữa ăn hàng ngày vẫn còn chưa no đủ thì để việc học hành không bị bỏ dở giữa đường cần phải có sự nỗ lực rất lớn từ bản thân, gia đình và sự chung tay giúp đỡ rất nhiều từ cộng đồng xã hội. Được sự đỡ đầu của các chiến sỹ ở Đồn Biên phòng Nhật Lệ từ Chương trình “Nâng bước em đến trường, con đường đến trường của các em đã bớt chông chênh hơn.

Để có được nguồn quỹ giúp đỡ các em, ngoài trích từ ngày lương hỗ trợ số tiền 300 nghìn đồng/em/tháng, Đảng ủy Đồn Biên Phòng Nhật Lệ đã phát động cán bộ, chiến sỹ quyên góp tiền; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo thu nhập để mua thêm quyển sách, lon gạo, tấm áo kịp thời động viên các em vào những dịp Tết, lễ, đầu năm học mới và những khó khăn đột xuất của gia đình.
Như những người thân trong gia đình, bất kể ngày thường hay ngày nghỉ, sau giờ làm việc, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên Phòng Nhật Lệ lại thay phiên nhau đến thăm hỏi, chia sẻ và giúp đỡ gia đình các em những công việc nặng nhọc trong nhà, hướng dẫn các em trong học tập.

Được sự đồng ý của gia đình, mới đây, Đồn Biên Phòng Nhật Lệ đã phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương nhận em Phạm Gia Nghĩa về Đồn để chăm sóc, nuôi ăn học.
Cùng với đó, Đảng ủy Đồn Biên Phòng Nhật Lệ phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nơi các em đang theo học nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mỗi em, thường xuyên kèm cặp, tạo điều kiện tốt nhất để cho các em yên tâm đến trường và có ý thức vươn lên trong học tập. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thông qua Chương trình “Tay kéo Biên phòng”, những chiến sỹ trẻ trong Chi đoàn Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã thường xuyên tổ chức đợt cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo. Không phụ lòng sự quan tâm, chăm lo của thầy, cô giáo, các chiến sỹ và cộng đồng xã hội, các em trong diện được đơn vị nhận đỡ đầu đều nỗ lực vượt qua khó khăn đạt kết quả cao trong học tập và rèn luyện.

tá Hồ Sỹ Nhân, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhật Lệ nói: “Điều mà các cấp lãnh đạo Đồn Biên phòng Nhật Lệ luôn trăn trở hiện nay đó là trên địa bàn phụ trách vẫn còn nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ, trong khi đó khả năng của đơn vị thì có hạn”.

Những người lính mang “quân hàm xanh” ở Đồn Biên phòng Nhật Lệ vẫn đang ngày đêm trăn trở tìm thêm các nguồn lực để chăm lo tốt hơn cho các em và ngày càng có thêm nhiều em học sinh nghèo được giúp đỡ từ Chương trình này. Còn với những em nhỏ như Hạnh, Ly và Nghĩa, tình cảm với những người đã cưu mang mình sẽ luôn còn mãi. Đó là hành trang chắp cánh cho các em bay cao, bay xa đến với những ước mơ của mình.

Cái Huệ (Đài TT-TH Đồng Hới)

[Trở về]