VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Nông dân Bố Trạch: Tích cực diệt chuột sau mưa lũ 
 (Quang Binh Porta) - Ngay sau khi trời tạnh ráo, nắng ấm trải đều, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Bố Trạch đã phát động bà con xuống đồng khôi phục lại mùa vụ, đồng thời tích cực bắt, bẫy chuột.

Sau mưa lũ, hiện tượng nước dâng khiến nhiều địa phương phải đối mặt với nạn chuột di chuyển nơi trú ẩn và phát triển nhanh, nguy cơ gây ảnh hưởng lớn cho vụ sản xuất tới. Vì vậy, chính quyền địa phương và người dân tại các xã vùng thấp trũng như Vạn Trạch, Tây Trạch, Bắc Trạch... khẩn trương triển khai diệt chuột. Sau 02 ngày ra quân, với sự tham của bà con Nhân dân, toàn huyện đã diệt được gần 13.000 con chuột.
Để diệt chuột được hiệu quả, UBND huyện yêu cầu bà con cần diệt trừ chuột đúng kỹ thuật, thời gian, an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm và môi trường; đồng thời, làm sạch cỏ dại, phát quang bụi rậm, các bờ đê, bờ kênh; phá các ổ chuột, nơi chuột dễ đào hang trú ngụ nhằm chuẩn bị tốt cho sản xuất lúa vụ Đông Xuân. Trong đó, huyện cũng khuyến khích bà con dùng các biện pháp diệt chuột như đào bắt, hun khói, sử dụng thuốc diệt chuột sinh học.

Được biết, chuột là loài vật có khả năng sinh sản rất lớn, trung bình mỗi năm, một con chuột cái đẻ 30 - 40 con. Theo đó, chúng tiếp tục sinh sôi theo cấp số nhân và phá hại mùa màng theo từng giai đoạn. Đợt lũ lụt vừa qua đã tiêu diệt hàng trăm con chuột, từ trưởng thành đến ổ con, phần nào hạn chế sự sinh sôi của chúng.

Tuy nhiên, từ nay trở đi, sức gây hại của chuột trên đồng ruộng vụ Đông Xuân mới bắt đầu thể hiện rõ nét. Ngoài khả năng sinh sản, chuột cũng là loài vật tinh khôn, lẩn trốn và “đánh hơi” giỏi, do vậy, tốt nhất phong trào diệt chuột cần được đồng nhất về thời điểm ở các địa phương, sử dụng đa dạng phương pháp nhằm tiêu diệt triệt để kẻ thù nguy hiểm của mùa màng.

Đặng Hà

[Trở về]