VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Nữ Trưởng bản cùng bản làng vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo 
(Quang Binh Portal) - Sinh ra và lớn lên tại Bản Cáo - một bản vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa), nằm cách xa trung tâm xã khoảng 06 km, là nơi sinh sống của 43 hộ với 170 nhân khẩu, trong đó 95% là đồng bào dân tộc thiểu số Mã Liềng, chị Phạm Thị Lâm, người có uy tín ở bản Cáo luôn bám sát địa bàn, vận động bà con dân bản phát huy nội lực, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đưa quê hương ngày càng khởi sắc, phát triển.
Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trên cương vị là Trưởng bản, chị Phạm Thị Lâm đã cùng với Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực chăm lo phát triển sản xuất bằng nhiều hình thức phong phú, như tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, qua các buổi sinh hoạt bản, đi từng nhà để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, qua đó kịp thời báo cáo, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết. Mặt khác, bản thân chị cũng luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, Trưởng bản trong phát triển kinh tế hộ, giáo dục con cái và tham gia các hoạt động cộng đồng, nhiều năm liền bản thân được bà con tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ sự gương mẫu của bản thân cũng như sự sâu sát, gần gũi và tích cực tuyên truyền vận động của chị Lâm nên bà con dân bản đã luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kinh tế - xã hội có bước phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Từ đây đã xuất hiện một số mô hình hay, hiệu quả, nhiều hộ đã khá, con cái chăm ngoan, học giỏi. Cụ thể, trong 05 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền, chị đã vận động bà con nỗ lực, phấn đấu vươn lên, cần cù, chịu khó tập trung sản xuất và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu. Hàng năm, bà con trong bản gieo trồng hết diện tích đất sản xuất, tích cực chăm sóc, bảo vệ nên đã cho năng suất, sản lượng cao. Xác định phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm là thế mạnh của bản, cho thu nhập cao và phù hợp với điều kiện của bản, chị đã tập trung tuyên truyền vận động bà con đầu tư phát triển, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nên đàn gia súc, gia cầm phát triển tốt, tổng đàn gia súc tăng so với trước. Hiện tại có nhiều gia đình có đàn gia súc từ 05 - 15 con, 20 - 100 con gia cầm. Cùng với đó, thực hiện định hướng phát triển kinh tế của xã là đưa trồng rừng thành ngành kinh tế mũi nhọn và trên cơ sở thực tiễn của bản, chị đã đề xuất với cấp ủy, chính quyền vận động bà con tự nguyện trả đất đã cấp cho hộ dân để giao rừng cộng đồng cho bản nhằm mục đích giúp bà con không bán đất và liên kết sản xuất theo mô hình cộng đồng nhằm thuận lợi cho việc bảo vệ, hỗ trợ lẫn nhau và nâng cao giá trị hàng hóa. Chỉ trong vòng 05 năm, bà con trong bản đã trồng trên 50 ha rừng, bảo vệ trên 230 ha rừng tự nhiên, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập. Về công tác xây dựng nông thôn mới, chị cũng đã tích cực vận động bà con đồng tình hưởng ứng hiến đất hiến, tài sản để giải tỏa xây dựng đường giao thông nông thôn vào khu sản xuất, đã có 20 hộ hiến khoảng 2.000m2 đất rừng trồng, 3.000 cây keo, hàng chục mét hàng rào các loại.

Đặc biệt, cùng với cấp ủy và chính quyền địa phương, Trưởng bản Phạm Thị Lâm cũng đã tích cực triển khai các hoạt động văn hóa xã hội, được bà con dân bản hưởng ứng tham gia như các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao do xã tổ chức; vận động con em đến trường đầy đủ, Nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh phòng bệnh, đau ốm đến trạm xá để khám và điều trị...

Với cương vị là Trưởng bản và Trưởng Ban An ninh của bản, chị đã tập trung làm tốt công tác hòa giải, xử lý các vụ việc xảy ra theo Hương ước của bản, không để có vụ việc phức tạp xẩy ra, tình hình an ninh chính tri, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; tích cực vận động bà con dân bản xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả mô hình dân vận khéo "Sạch nhà, xanh vườn"; thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở hội viên phụ nữ và các hộ dân trong bản tự giác vệ sinh, sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ; mỗi tháng 03 lần và các ngày lễ, Tết, ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước tổ chức vệ sinh, phong quang đường vào bản sạch sẽ. Ngoài việc tổ chức các hoạt động "3 sạch" trong phong trào "5 không, 3 sạch" của phụ nữ, chị đã cùng với Hội Phụ nữ vận động hội viên và bà con tự giác trồng rau và các loại cây trong vườn để cải thiện đời sống...

Với những hoạt động và việc làm thiết thực, có hiệu quả, năm 2018, mô hình dân vận khéo "Sạch nhà, xanh vườn" của chị em phụ nữ Bản Cáo, xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa) đã đươc Ban Thường vụ Huyện ủy công nhận là mô hình dân vận khéo tiêu biểu và vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen. Bản Cáo và cá nhân Trưởng bản Phạm Thị Lâm đã vinh dự được các cấp, các ngành tặng nhiều Giấy khen.

Hồng Lựu

[Trở về]