VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Ở một ngôi trường đặc biệt 
(Quang Binh Portal) - Nằm bên dòng sông Kiến Giang hiền hòa, thơ mộng, Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy như một địa chỉ đỏ cho phụ huynh có con em thiếu may mắn tìm đến. Ở ngôi trường đặc biệt này, các em không chỉ được thầy cô quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ mà còn được học tập, vui chơi như các bạn cùng trang lứa.


Cô giáo Lê Nữ Như Quỳnh trong tiết học Toán

Gắn bó với Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Lệ Thủy đã hơn 08 năm nay, cô giáo Hoàng Thị Huyên, Tổ trưởng tổ 1, 2 đã không ít lần cùng khóc, cùng cười với các em học sinh ở đây. Bởi lẽ, với một công việc đặc thù như thế, cô Huyên không chỉ làm tròn trọng trách của một giáo viên đứng lớp để truyền đạt kiến thức văn hóa mà còn là một người bạn tâm giao của các em học sinh. Để cho các em cùng bắt nhịp được với tiết học, cô Huyên luôn đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm. Với sự tận tâm trong công việc và lòng yêu trẻ, tháng 11/2018, cô giáo Hoàng Thị Huyên đã đạt Danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đồng thời là một trong những cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh và tặng Bằng khen tại Hà Nội. Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn gặp phải khi giảng dạy, cô giáo Hoàng Thị Huyên nói: “Khi được chuyển vào đây, bản thân tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công việc, tôi phải tìm hiểu tâm tư của các em học sinh, tham gia các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức nhằm nâng cao kiến thức cho mình”.

Tốt nghiệp Khoa Sư phạm Tiểu học, Trường Đại học Quảng Bình, cô giáo Lê Nữ Như Quỳnh được nhận vào giảng dạy tại Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy. Dù được đào tạo bài bản nhưng khi trực tiếp tiếp xúc với trẻ khuyết tật, cô giáo trẻ Như Quỳnh đã gặp không ít khó khăn, vất vả. Đó là những khi chị cố gắng gợi chuyện mà các bạn học sinh chỉ ngơ ngác nhìn qua cửa sổ hay những bài giảng đã được chuẩn bị rất kĩ lưỡng thế nhưng không thể áp dụng vào những em học sinh ở đây, bởi trình độ các em không có sự đồng đều. Dạy trẻ khuyết tật là thế, nếu không có tình yêu thương đủ lớn để vượt qua áp lực mỗi ngày thì chắc hẳn sẽ rất khó trụ vững với nghề. Qua 01 năm gắn bó với các em học sinh, giờ đây, cô giáo Như Quỳnh như một người bạn thân thiết, người mẹ hiền của các em học sinh lớp 4 chậm phát triển trí tuệ. 

Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Lệ Thủy được xây dựng trên địa bàn xã An Thủy. Trung tâm hiện có 27 cán bộ, nhân viên, đang chăm sóc và nuôi dưỡng 70 trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện gồm 05 khối lớp. Các em là những trẻ khiếm thị, khiếm thính, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ… nên mọi sinh hoạt cũng như việc học tập đều rất khó khăn. Ngoài việc dạy học ở trên lớp, Trung tâm còn tổ chức Câu lạc bộ “Ngôn ngữ ký hiệu cho phụ huynh và học sinh khiếm thính”, chăm lo phong trào “Giữ vở sạch, viết chữ đẹp”, tổ chức các hoạt động như: “Ngày hội học sinh tiểu học”, tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn: “Ngày Khuyết tật Việt Nam 18/4”, Ngày “Quốc tế Người khuyết tật 3/12”, … đã tạo ra sân chơi bổ ích cho học sinh khi học tập và sinh hoạt nội trú, để các em cảm nhận được mỗi ngày đến trường thật sự là một niềm vui. Ông Đỗ Văn Mỹ, Giám đốc Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy cho biết: “Năm học 2018 - 2019, Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy đã duy trì tốt số lượng học sinh 70/70 em, đạt 100%; tổ chức hoạt động giáo dục, chăm sóc học sinh tích cực, đạt hiệu quả tốt, học sinh đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công tác bồi dưỡng đội ngũ đã được Trung tâm chú trọng, tổ chức tốt các chuyên đề dạy học trẻ khuyết tật. Cơ sở vật chất tiếp tục được tăng trưởng mạnh, đảm bảo cho công tác giáo dục và chăm sóc học sinh khuyết tật, cảnh quan môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp. Cuối năm học, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và đạt Lá cờ đầu cấp tỉnh của cấp học Tiểu học”.

Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy như một ngôi trường đặc biệt. Ở đó, tình thầy trò trở thành cầu nối để chắp cánh cho những mảnh đời kém may mắn tìm thấy được niềm vui, khát vọng và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Hoài Thương (Đài PT-TH Quảng Bình)

[Trở về]