VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Ông Hà Văn Thú gương điển hình trong làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp 
 (Quang Binh Portal) - Hội viên Hà Văn Thú, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa là tấm gương nổi bật trong số các gương mặt tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2019 của tỉnh. Ông Hà Văn Thú không chỉ là người có ý chí vươn lên làm giàu chính đáng mà còn có tấm lòng nhân ái giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn tổ chức lại sản xuất để vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Mô hình trang trại tổng hợp của gia đình Hà Văn Thú

Vốn xuất thân ở làng quê nghèo, ông Hà Văn Thú luôn đau đáu một điều đó là làm thế nào vượt qua được đói nghèo và vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Bằng ý chí và nghị lực quyết tâm của mình, từ năm 2010, ông đã mạnh dạn vay vốn để mua vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản để kinh doanh, buôn bán phục vụ cho bà con địa phương. Với sự cần cù chịu khó và ham học hỏi, ông đã tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, từ đó áp dụng vào ngay trên chính mảnh vườn và chuồng trại của gia đình.

Từ chỗ chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ vài ba con lợn để tận dụng sản phẩm phụ nông nghiệp, dần dần, gia đình ông đã mở rộng quy mô chăn nuôi lớn, xây thêm chuồng trại và phát triển chăn nuôi thêm cả trâu, bò. Do nắm bắt được cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên đàn lợn tăng trưởng và phát triển tốt. Từ diện tích hơn 21.000m2, ông đã cắt 2.000m2 làm chuồng trại thả 30 con lợn nái, 02 con lợn được phối giống, 600 con lợn thịt, 500 con gia cầm các loại, 50 con dê, 25 con bò sinh sản, 30 đàn ong, diện tích còn lại ông làm kho bãi kinh doanh tổng hợp.

Với số vốn tích lũy được qua các năm, nhận thấy kinh tế thị trường ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng của Nhân dân địa phương ngày càng cao nên ông đã mạnh dạn đầu tư mua vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản để phục vụ nhu cầu của bà con. Với ý chí quyết tâm và mạnh dạn trong làm ăn, gia đình ông từ chỗ là một hộ khó khăn, đến nay đã có của ăn, của để. Từ mô hình chăn nuôi và dịch vụ đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, sau khi trừ chi phí ông đã thu về 950 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, trong suốt những năm qua, ông còn giúp đỡ cho 06 gia đình hội viên nông dân ở quê hương bằng cách hỗ trợ vốn, con giống, hướng dẫn cách thức làm ăn; tạo công ăn việc làm cho 07 lao động thường xuyên, 16 lao động thời vụ. Ngoài ra, ông còn đóng góp 5.000.000 đồng xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân; hỗ trợ 10.000.000 đồng/năm xây dựng nông thôn mới; 10.000.000 đồng cho qũy tình nghĩa do địa phương vận động.

Không những làm kinh tế giỏi, ông còn có một gia đình hạnh phúc nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa. Có thể nói, ông Hà Văn Thú là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của ông thật đáng trân trọng.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Hà Văn Thú xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa và câu chuyện vượt khó của ông là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu chính trên mảnh đất quê hương mình.

Với những thành tích đó, ông Hà Văn Thú đã được Hội Nông dân các cấp ghi nhận, UBND huyện tặng Giấy khen năm 2015, 2016, 2018; công nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương 2012 - 2016. Đặc biệt, ông còn là một trong 07 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen “Hội viên nông dân trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2019”.

Đặng Hà

[Trở về]