VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Phát triển kinh tế tập thể từ mô hình thu mua, chế biến nông sản 
(Quang Binh portal) - Trong những năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn nhưng các hợp tác xã (HTX) của huyện Quảng Trạch vẫn duy trì hoạt động ổn định, nhiều mô hình kinh tế tổng hợp đã vươn lên tổ chức sản xuất kinh doanh tốt, có những sản phẩm uy tín trên thị trường, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương, góp phần thúc đẩy đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác xã trên địa bàn huyện. Đó là khẳng định của chị Đinh Thị Mai Hoa, Giám đốc HTX Nông sản Trường Thủy, xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch.

Được gặp chị qua diễn đàn Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp, biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi năm 2018, chị cho biết: Chị lớn lên và gắn bó với các vùng quê chuyên canh về nông nghiệp, chứng kiến những nỗi vất vả, cực nhọc của bà con nông dân, lao động cần cù trên đồng ruộng nhưng cuộc sống vẫn không mấy được cải thiện, cái nghèo, cái khó cứ đeo bám mãi, làm nông nghiệp thường xuyên phải chịu cảnh được mùa lại mất giá, lúc được giá lại mất mùa. Lực lượng lao động trẻ ở vùng nông thôn dồi dào nhưng vì cuộc sống mưu sinh họ phải rời quê đi các thành phố lớn để làm ăn, nuôi sống bản thân và gia đình.

Bản thân là một cử nhân kinh tế, với những kiến thức được trang bị từ trên ghế nhà trường, cũng sự trăn trở về cuộc sống của gia đình, người thân vùng nông nghiệp, chị luôn suy nghĩ, mong muốn được phát triển kinh tế trên chính quê hương mình. Từ những ấp ủ đó và sự động viên, khích lệ, hỗ trợ từ phía người thân trong gia đình cùng với sự quan tâm, hưởng ứng của Hội Phụ nữ, năm 2017, mô hình HTX Nông sản Trường Thủy được thành lập với 15 thành viên, chị là Giám đốc HTX. Hoạt động chính của HTX là cung cấp giống cây trồng, vật tư phân bón, thu mua nông sản, chế biến dầu lạc nguyên chất; sản xuất, ung ứng thức ăn gia súc. Từ khi thành lập đến nay, hoạt động sản xuất của HTX cơ bản ổn đinh, giá cả thị trường nông sản trên địa bàn phù hợp, giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nữ nhàn rỗi tại địa phương.

Chị cũng cho biết thêm, từ khi HTX thành lập, việc đầu tư sản xuất tinh dầu lạc đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm có sẵn tại địa phương, quá trình thu mua, sản xuất thuận lợi, không gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, HTX đã cam kết thu mua, bao tiêu sản phẩm cho nông dân trên địa bàn các xã Quảng Kim, Quảng Hợp, Quảng Châu (huyện Quảng Trạch) và một số xã của huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa. Với quy mô chế biến 500 kg đậu lạc/ngày, tương đương 15 tấn/tháng, cho thu nhập ổn định từ 05 - 07 triệu đồng/người/tháng; tạo thêm việc làm cho 20 - 30 lao động nữ khi nông nhàn; lợi nhuận thu được là 55 triệu đồng từ sản xuất dầu lạc.

Có thể khẳng định, thông qua các mô hình phát triển sản xuất, các thành viên là hội viên, phụ nữ đã thay đổi nhận thức trong sản xuất, hạch toán chi tiêu khoa học, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng giá trị thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đồng thời tác động đến nhận thức của nhiều hội viên khác cũng như các hộ dân cùng nỗ lực vươn lên trong sản xuất, làm giàu chính đáng. Bước đầu, các mô hình HTX do nữ làm chủ đã khắc phục được phương thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tăng hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh, liên kết đầu vào, đầu ra thúc đẩy sản xuất hàng hóa quy mô lớn, phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển nông thôn. Trong giai đoạn phát triển hội nhập hiện nay, việc thành lập các mô hình HTX là lộ trình quan trọng cho phụ nữ, nhất là phụ nữ khu vực nông thôn khởi sự doanh nghiệp để tăng quyền năng kinh tế, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, thực hiện bình đẳng giới.

Đặng Hà

[Trở về]