Bản in     Gởi bài viết  
Phụ nữ Quảng Phương tiết kiệm theo gương Bác 
Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Hội LHPN xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch đã cụ thể hóa cuộc vận động bằng nhiều việc làm thiết thực, trong đó, nổi bật là mô hình "Nuôi heo đất" tiết kiệm. Mô hình đã giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
Mặc dù là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tuy nhiên, khi được Chi hội phụ nữ thôn Pháp Kệ vận động tham gia mô hình “Nuôi heo đất” tiết kiệm, chị Trần Thị Liên, ở xóm 2 đã nhiệt tình tham gia. Chị Liên cho biết: "Hàng ngày, tôi tiết kiệm 10.000 đồng, có khi 20.000 đồng để bỏ vào heo. Nhờ vậy, sau một thời gian tôi có nguồn vốn nho nhỏ để phát triển kinh tế”.

Từ số tiền tích cóp được, cộng thêm nguồn quỹ tiết kiệm của Hội LHPN xã Quảng Phương hỗ trợ cho vay không tính lãi, chị Liên có được nguồn vốn để phát triển kinh tế. Chị Liên mạnh dạn xây dựng mô hình chăn nuôi trồng trọt. Trên tổng diện tích hơn 6.000m2 đất vườn nhà, gia đình chị Liên đào 5 ao, thả nuôi các loại cá nước ngọt và nuôi vịt trời. Số diện tích còn lại, chị trồng các loại cây ăn quả, như: bưởi, xoài, bơ và các loại cây, con khác. Nhờ vậy, gia đình chị Liên đã có nguồn thu nhập khá ổn định, không còn khó khăn, thiếu thốn như trước nữa.

Chi hội phụ nữ thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương hiện có 482 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 7 tổ. Hưởng ứng cuộc vận động về thực hành tiết kiệm theo gương Bác do Hội LHPN cấp trên phát động, Chi hội phụ nữ thôn đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia. Mỗi ngày, chị em sẽ tiết kiệm tiền chi tiêu, sinh hoạt để nuôi heo đất, heo nhựa. Từ năm 2016 đến nay, Chi hội đã lan tỏa phong trào tiết kiệm "Nuôi heo đất" đến 100% hội viên phụ nữ trong thôn.

Định kỳ, ngày 20 tháng 12 hàng năm là dịp sinh hoạt cuối năm của Chi hội, các chị sẽ tập trung tại nhà văn hóa thôn để tiến hành "mổ" heo đất. Số tiền tiết kiệm được của các chị sẽ được trích lại một phần để hỗ trợ cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn làm vốn ban đầu phát triển kinh tế. Nhờ vậy, hơn 4 năm nay, toàn Chi hội đã tiết kiệm được tổng số tiền hơn 127 triệu đồng để hỗ trợ cho hội viên vay.


Từ mô hình "Nuôi heo đất" tiết kiệm, nhiều chị em ở xã Quảng Phương (Quảng Trạch) có nguồn vốn để phát triển kinh tế

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương chia sẻ: "Thực hiện cuộc vận động học tập theo gương Bác do Hội LHPN cấp trên phát động, Chi hội phụ nữ thôn Pháp Kệ đã triển khai đến toàn thể hội viên mô hình “Nuôi heo đất”. Mô hình được triển khai và phát triển mạnh từ năm 2016 đến nay, thu hút 100% hội viên nuôi heo đất, heo nhựa. Số tiền tiết kiệm được, Chi hội đã trích một phần để hỗ trợ cho những đối tượng phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, những phụ nữ còn thiếu vốn trong sản xuất, kinh doanh. Với phương châm "Hôm nay tiết kiệm từng đồng, ngày mai ta có ngói hồng nhà xây", nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã thoát được nghèo".

Không chỉ riêng thôn Pháp Kệ, để triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các hội viên, Hội LHPN xã Quảng Phương đã tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, hội viên việc học tập và làm theo gương Bác, lấy tinh thần tiết kiệm của Bác để giáo dục ý thức tiết kiệm trong hội viên.

Mô hình "Nuôi heo đất" tiết kiệm đã được Hội triển khai rộng khắp và trở thành phong trào được hội viên phụ nữ toàn xã tích cực hưởng ứng. Đến nay, 4/4 chi hội và 100% hội viên phụ nữ đều tham gia các tổ, nhóm tiết kiệm, với tổng số tiền tiết kiệm cho vay từ năm 2016 đến nay đạt trên 250 triệu đồng, giúp cho 31 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho 292 hộ gia đình hội viên vay vốn ưu đãi với số tiền trên 11 tỷ đồng. Từ nguồn vốn tiết kiệm và các kênh vốn, nhiều chị đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, toàn Hội xã có 100% phụ nữ, phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp đỡ thoát nghèo, có 32 mô hình kinh tế do chị em phụ nữ làm chủ có mức thu nhập khá ổn định, từ 100 đến 300 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Phương cho biết: "Ngoài các nguồn vốn hỗ trợ từ Hội cấp trên và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, phụ nữ xã Quảng Phương còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, đặc biệt là mô hình "Nuôi heo đất", tiết kiệm theo gương Bác. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì, phát triển và nhân rộng các mô hình tiết kiệm để phong trào ngày càng được lan tỏa, góp phần giúp cho nhiều hội viên phụ nữ được tạo điều kiện về nguồn vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống".

Theo Báo Quảng Bình

[Trở về]