VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Quảng Bình: Lan tỏa mô hình “Biến rác thành tiền” Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Với cách làm đơn giản là thu gom, phân loại rác tại nhà, chị em phụ nữ thị xã Ba Đồn đã và đang “biến” rác thành tiền nhằm giúp đỡ những hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần cùng địa phương nâng cao ý thức của người dân trong tham gia bảo vệ môi trường. Đến nay, mô hình được nhân rộng tại 16/16 xã, phường và trở thành điểm sáng của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Ba Đồn về giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần vào thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt đang trở thành vấn nạn đáng báo động, cuối năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Ba Đồn đã chọn xã Quảng Thủy để xây dựng thí điểm mô hình “Biến rác thành tiền”, xây dựng quỹ tình thương. Theo đó, mô hình nhằm vận động các gia đình, Chi, Tổ Phụ nữ thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, đối với những rác thải có thể tái chế được sẽ bán lấy tiền sử dụng vào việc hỗ trợ gia đình hội viên, những mảnh đời bất hạnh, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Cách thức hoạt động của mô hình là các Chi hội tích cực “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân tự thu gom, phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình và mang đến tập kết đúng nơi quy định; không vứt rác thải bừa bãi ra các trục đường, ruộng vườn, ven sông, ven biển... Đều đặn 02 lần/tháng vào ngày “Chủ nhật xanh”, các Chi hội trưởng và Chi hội phó lại cùng các chị em trong Chi hội đến từng ngõ, từng nhà hội viên thu gom phế liệu đã được phân loại như: Đồ gia dụng hỏng không còn sử dụng được, bìa carton, vỏ lon, giấy vụn, túi ni lông, nhôm, đồng, sắt vụn… Các loại phế liệu này được chị em mang bán để gây quỹ giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi nhau lúc đau ốm, bệnh tật. Dù số tiền không lớn nhưng đó là nguồn động viên, giúp chị em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Thấy được việc làm ý nghĩa của chị em, các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn đã tự nguyện ủng hộ vỏ lon bia, chai nước ngọt nhằm tạo thêm nguồn quỹ.

Đối với địa bàn vùng biển, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã đã chỉ đạo các cơ sở Hội vận động được gần 500 chủ tàu cá đánh bắt xa bờ, mỗi tàu có 05 - 07 lao động là nam giới cùng tham gia vào mô hình “Biến rác thành tiền” với chị em trong thôn. Thay vì trước đây các tàu cá đóng gói đồ ăn, thức uống, trong đó có rất nhiều lon bia và nước ngọt mang ra biển phục vụ cho những chuyến đánh bắt dài ngày, sau khi sử dụng xong vứt xuống biển thì nay rác thải nhựa được bỏ vào một thùng đặt ở trên tàu, mang về tặng cho các chị em phụ nữ để phân loại bán gây quỹ. Đây là việc làm thiết thực, góp phần cùng toàn dân chung tay bảo vệ đại dương ngày càng trong sạch.

Khi được hỏi về mô hình “Biến rác thành tiền” bà Trần Thị Hường, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Ba Đồn cho biết: “Việc triển khai xây dựng mô hình thực chất là để cụ thể hóa các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động phù hợp với tình hình thực tiễn ở mỗi địa phương. Hiện, mô hình đang được triển khai hoạt động rất có hiệu quả tại 16/16 xã, phường ở Ba Đồn. Từ khi mô hình đi vào hoạt động không còn tình trạng chai nhựa, lon bia, nước ngọt vứt bừa bãi dọc các tuyến đường và khu dân cư nữa, ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng được nâng lên”.

Thông qua mô hình “Biến rác thành tiền”, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Ba Đồn đã truyền đi thông điệp về bảo vệ môi trường hiệu quả, góp phần cùng các cấp, các ngành xây dựng thị xã Ba Đồn trở thành đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp, đồng thời khích lệ tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng.

Bích Thảo (Hội LHPN tỉnh)

[Trở về]