VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA SỞ

+ Quá trình hình thành

Tiền thân của Ngành Xây dựng hôm nay là bộ phận kiến trúc- công chính của ủy ban kháng chiến hành chính Quảng Bình năm 1949. Từ 1954 đến 1957 đổi tên thành Kiến trúc Thủy lợi Đến tháng 4/1958, sau khi có quyết định của Quốc Hội -Trung ương thành lập Bộ Kiến trúc, UBHC tỉnh đã quyết định tách và thành lập Ty Kiến Trúc Quảng Bình. Tháng 4/1968 Ty Kiến Trúc đổi tên thành Ty Xây dựng Quảng Bình, rồi Sở Xây dựng Bình-Trị-Thiên (tháng 9/1977) và Sở Xây dựng Quảng Bình (tháng 7/1989).

 + Quá trình phát triển:

Thời kỳ đầu Ngành Xây dựng thực hiện nhiệm vụ “Kháng chiến kiến quốc”, xây dựng chủ yếu phục vụ kháng chiến. Sau khi hoà bình lập lại 1954, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ngành xây dựng đã góp phần xây dựng lại một thị xã Đồng Hới bên bờ sông Nhật Lệ với những công trình hành chính, các khu thương mại, khu dân cư, khu sản xuất,..

Tháng 2/1965, đế quốc Mỹ mở rộng cuộc chiến tranh bằng không quân đánh phá miền bắc. Toàn Ngành tập trung tất cả cho việc khai thác, sản xuất các loại vật liệu xây dựng phục vụ chiến tranh. Các đơn vị trong Ngành đã cung cấp hàng ngàn m3 đá, cát, vôi và các loại vật liệu khác để xây dựng các công sự, lớp học, bệnh xá, hàn gắn các tuyến giao thông, cầu cống,…phục vụ cũng cố hậu phương và vận tải hàng hoá, sung đạn cho chiến trường miền nam.

Hoà bình lập lại nhiều công trình có quy mô lớn và phức tạp đã được xây dựng như: Nhà máy sợi Huế, Bệnh viện Việt Nam Cuba – Đồng Hới, nhà hát lớn Huế, khách sạn Hương Giang, nhà máy xi măng Long Thọ, Đông Hà,….

Tháng 7/1989, Quảng Bình trở về với địa giới củ, Ngành tập trung cao độ sức lực và trí tuệ xây dựng lại thị xã Đồng Hới và các huyện lỵ đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới góp phần phát triển kinh tế xã hội toàn tỉnh. Những thành tựu đạt được như sau:

a) Về quy hoạch xây dựng và hạ tầng kỹ thuật đô thị:

Ngành Xây dựng đã lập, quản lý quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết xây dựng thị xã Đồng Hới và 06 thị trấn huyện lỵ, 02 thị trấn Nông trường: Lệ Ninh và Việt trung; 02 Khu công nghiệp: Tây Bắc Đồng Hới và khu kinh tế Hòn La; 04 khu du lịch: Phong Nha-Kẽ Bàng, Đá Nhảy,Vũng Chùa- Đảo Yến và Bảo Ninh- Nhật Lệ- Quang Phú. Tổng diện tích quy hoạch chung xây dựng đã lập: 25.000 ha. Tổng diện tích quy hoạch chi tiết xây dựng đã lập: 6.000 ha.

Xây dựng và đưa vào sử dụng 06 nhà máy nước và hệ thống cấp nước tại thành phố Đồng Hới và các thị trấn: Quy Đạt, Đồng Lê, Ba Đồn, Quán Hàu và Kiến Giang; Bảo đảm cấp nước máy thường xuyên cho 45% dân số đô thị.

Hệ thống hạ tầng đô thị từng bước được xây dựng; tốc độ đô thị hoá nhanh. Nhựa hoá 25% đường đô thị, 25% tuyến đường nội thị được lắp điện chiếu sáng. Thoát nước đạt 20%, nhiều tuyến đường nội thị được trồng cây xanh.

b) Về thi công xây dựng công trình và phát triển nguồn nhân lực:

Đã xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 16.000 công trình xây dựng thuộc  các ngành nghề kinh tế. Trong 05 năm (2001-2005) vốn đầu tư xây dựng nhà ở khu vực dân cư đạt 1.700 tỷ đồng.

Tổng số lao động Ngành Xây dựng là 20.025 người. Số lượng doanh nghiệp hoạt động xây dựng năm 2006 có 355 đơn vị.

c) Về lĩnh vực vật liệu xây dựng:

Giá trị sản xuất công nghiệp VLXD (CĐ.94) năm 2006 đạt 904,3 tỷ đồng, tăng 50 lần so với năm 1993. Xây dựng và đưa vào sử dụng: 04 nhà máy xi măng, tổng công suất 1,64 triệu tấn/năm; 06 cơ sở Gạch tuynel, tổng công suất 90 triệu viên/năm; 01 cơ sở Tấm lợp Fibrôximent, công suất 2 triệu m2/năm; 28 cơ sở khai thác đá, tổng công suất 1,3 triệu m3/năm; 03 cơ sở Bê tông ly tâm, tổng công suất 15.000m3/năm; 01 cơ sở Gạch Ceramic, công suất 1 triệu m2/năm; 01 cơ sở Thanh nhôm định hình, công suất 3.000 tấn/năm; 01 cơ sở khai thác chế biến caolanh, công suất 5.000 tấn/năm; 01 cơ sở Gạch Block, công suất 20 triệu viên/năm.

d)  Lĩnh vực quản lý Nhà nước:

Công tác quản lý Nhà nước có nhiều tiến bộ, Ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều chế độ chính sách trong XDCB phù hợp với quy định của Nhà nước và tình hình thực tế của địa phương. Thời gian gần đây Ngành đang tập trung tổ chức hướng dẫn thực hiện Luật xây dựng, Luật nhà ở và các văn bản hướng dẫn một cách kịp thời, có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý quy hoạch và đầu tư XDCB trong toàn tỉnh.

e) Phong trào thi đua và thành tích đạt được:

Những thành tích Ngành đạt được đã được cấp trên ghi nhận, đánh giá qua các phần thưởng đã được trao tặng bao gồm: 3 huân chương lao động và 11 bằng khen do Chính phủ trao tặng, 7 cờ thi đua và 210 bằng khen của Bộ xây dựng, 9 cờ thi đua và 278 bằng khen của UBND tỉnh….

[Trở về]
Thông tin nổi bật

CON SỐ - SỰ KIỆN