VĂN BẢN MỚI

Tải QB Portal App

    Bản in     Gởi bài viết  
Quảng Bình hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị nhằm nâng cao hiệu quả đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng 
Sau khi Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng được ban hành, ngày 22/3/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 07-KH/TU nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, tổ chức chính tri - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Từ đó, tạo chuyển biến rõ rệt hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn toàn tỉnh.

I. Kết quả sau hơn 04 năm thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị

1. Về nhận thức

Nhìn chung cho thấy, hầu hết các cấp ủy, chính quyền đã nghiêm túc triển khai thực hiện. Với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tạo những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động trong đấu tranh PCTN. Công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng đã đạt được những kết quả bước đầu, một số lĩnh vực, tham nhũng từng bước được kiềm chế.
Tuy nhiên, nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá, công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, đó là: Giữa quyết tâm chính trị và hành động thực tiễn còn khoảng cách đáng kể. Việc vận dụng một số chủ trương, chính sách và áp dụng các quy định pháp luật về PCTN chưa sát với tình hình thực tế. Một số cơ chế, chính sách, quy định chậm được bổ sung, sửa đổi dẫn đến lúng túng, hiệu quả thấp trong tổ chức thực hiện. Tính tiên phong, gương mẫu của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong PCTN còn yếu. Việc tự phát hiện hành vi tham nhũng ngay trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị còn rất hạn chế, tình trạng sách nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức chậm được khắc phục, gây bức xúc trong xã hội, giảm lòng tin đối với nhân dân. Tổ chức, hoạt động của các cơ quan, đơn vị chuyên trách về PCTN có mặt chưa hợp lý, hiệu quả còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

2. Về phát hiện, xử lý tham nhũng, kinh tế

Trong những năm qua, công tác đấu tranh PCTN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được quan tâm chú trọng, với sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và ý thức trách nhiệm cao của các cấp, các ngành trong tỉnh, sự cố gắng của các cơ quan chức năng, các tổ chức, đoàn thể, cơ quan báo chí, truyền thông và nhất là vai trò quan trọng của quần chúng, nhân dân, công tác PCTN đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Công tác tham mưu, đề xuất của Ban Nội chính Tỉnh ủy cho Thường Trực Tỉnh ủy Quảng Bình trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm về nội chính, tham nhũng trên địa bàn tỉnh được Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao, có chất lượng và đặc biệt là nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đặc biệt, qua công tác tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã kịp thời tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án kinh tế, các hành vi tham nhũng xảy ra trên địa bàn, cụ thể:

+ Vụ Võ Hồng Thái cùng đồng bọn trú tại Nhân Trach, Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tội “tham ô tài sản” với số tiền 37.000.000 đồng. Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình xét xử phúc thẩm phạt: Bị cáo Võ Hồng Thái 15 tháng tù giam; bị cáo Trương Xuân Thu 24 tháng tù giam; bị cáo Dương Đình Cưng 21 tháng tù giam; bị cáo Lê Thanh Hoành 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Dương Quang Tám 04 tháng 27 ngày tù. Các bị cáo đã bồi thường lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

+ Vụ án Đinh Minh Thiệu trú tại Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Tội “tham ô tài sản” với số tiền 13.800.000 đồng. Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình xét xử phúc thẩm phạt bị cáo 10 tháng tù. Bị cáo đã bồi thường lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

+ Vụ tham ô tài sản xảy ra tại Trường Mầm non xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình với số tiền 163.000.000 đồng. Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy xét xử bị cáo Phan Thị Giang 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Thị xiêm 03 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Đã thu hồi tài sản 163.000.000 đồng. Ngày 16/01/2017, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kháng nghị số 226/VKS-KNPTHS theo hướng không cho các bị cáo hưởng án treo. Ngày 11/4/2017, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử vụ án tuyên y án đối với Phan Thị Giang; xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Xiêm 12 tháng tù.

+ Vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Quỹ Bão trợ trẻ em tỉnh thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình. Đây là vụ án được phát hiện qua công tác thanh tra liên quan bà Trần Thị Thủy - nguyên Kế toán Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Bình, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác, lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, đã rút tiền gửi của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Bình từ các ngân hàng với tổng số tiền 992.665.083 đồng, không ghi sổ sách kế toán và không nhập quỹ của đơn vị mà để sử dụng vào mục đích cá nhân. Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã làm việc với Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình để đề nghị Thanh tra Sở chuyển toàn bộ hồ sơ thanh tra cho cơ quan điều tra Công an tỉnh. Đến nay Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can; vụ án được bổ sung vào Danh mục vụ án, vụ việc thuộc diện Thường trực cấp ủy theo dõi, chỉ đạo năm 2019.

+ Vụ việc sai phạm xảy ra tại Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới. Ngay khi tiếp nhận đơn thư tố cáo, thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình đã thành lập Tổ nắm tình hình, phối hợp UBKT Tỉnh ủy kịp thời tham mưu Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo chuyển hồ sơ sai phạm đến cơ quan điều tra. Đến nay, cơ quan điều tra Quân khu IV đã khởi tố 01 vụ án; Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố vụ việc sai phạm tại gói thầu rà phá bom mìn để xây dựng Nghĩa trang xã Bảo Ninh.

+ Vụ việc liên quan dự án xây dựng Siêu thị Hiệp Hợp. Vụ việc do người dân gửi đơn tố cáo quá trình triển khai thực hiện Dự án các thành viên Ban Quản lý Hợp tác xã Thượng Giang đã lập khống 05 Giấy CNQSDĐ (thực tế những người này không có đất) nhằm mục đích hưởng số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 300 triệu đồng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy đã thành lập Tổ công tác để nắm tình hình theo nội dung đơn tố cáo, qua đó tham mưu lãnh đạo Ban chỉ đạo Thường trực huyện ủy huyện Lệ Thủy chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện Dự án, sau khi có Kết luận thanh tra đã tiến hành xử lý các cá nhân, tổ chức có sai phạm về mặt hành chính. Do có nhiều tình tiết có dấu hiệu tội phạm nên Thanh tra huyện Lệ Thủy đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện xem xét. Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lệ Thủy đã khởi tố vụ án về tội tham ô tài sản.

+ Vụ việc thông tin các bài báo đăng tải trên các tờ báo điện tử Vietnamnet, Dân trí... phản ánh ông Đinh Thanh Thơ, Chủ tịch UBND xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa sử dụng Ngân sách làm đường về nhà riêng của mình. Qua dư luận, báo chí, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chỉ đạo Thường trực huyện ủy huyện Minh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, thanh tra kết luận kịp thời, chính xác, đầy đủ các giai đoạn quản lý Dự án do báo nêu. Qua đó, đã chỉ đạo cấp có thẩm quyền tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có sai phạm, ổn định tình hình trên địa bàn (đã xử lý và có hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với Chủ tịch xã; kiểm điểm 01 tổ chức đảng;khiển trách 01 cán bộ thuộc Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện).

+ Vụ án Nguyễn Ngọc Sơn về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạn tài sản”. Tóm tắt vụ án: Từ năm 2012 đến nay, Nguyễn Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã Hoàn Trạch đã sử dụng một số giấy tờ làm căn cứ để thông báo đến nhiều hộ dân có nhu cầu được cấp đất ở tại địa điểm quy hoạch phân lô đất ở của xã để thu tiền sử dụng mục đích cá nhân với số lượng lớn (1.442.707.000 đồng).

Kết quả giải quyết: Ngày 08/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 20 năm tù, cấm đảm nhiệm công việc có chức vụ trong thời hạn 05 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù; kiến nghị VKSND tỉnh khởi tố vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạn tài sản” đối với Hoàng Văn Đức - Nguyên Chủ tịch xã Hoàn Trạch và các cá nhân liên quan để xử lý bằng một vụ án khác; kiến nghị VKSND tỉnh khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” để xem xét, xử lý đối với ông Hoàng Văn Đức và Nguyễn Ngọc Sơn.

Bản án có kháng cáo, kháng nghị và Tòa án cấp cao tại Đã Nẵng xét xử phúc thẩm xét xử tuyên phạt Nguyễn Ngọc Sơn 18 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạn tài sản”; đồng thời, khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” để xem xét, xử lý đối với ông Hoàng Văn Đức và Nguyễn Ngọc Sơn, khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Hoàng Văn Đức.

Thường trực Tỉnh ủy giao Ban Nội chính tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tố tụng làm rõ vụ án theo Quyết định khởi tố vụ án của Hội đồng xét xử phúc thẩm nhằm bảo đảm vụ án không bỏ lọt tội phạm. Hiện nay, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã có văn bản gửi Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị chỉ đạo giải quyết kịp thời vụ án Nguyễn Ngọc Sơn.

+ Vụ án sai phạm của Chủ đầu tư (UBND xã Trung Hóa) và đơn vị thi công (Công ty TNHH Hoàng Bảo Anh) công trình “Đường giao thông nông thôn nội vùng Thanh Liêm 1,2 xã Trung Hóa”. Đây là vụ án được phát hiện qua cuộc rà soát các Kết luận thanh tra kinh tế - xã hội năm 2016 do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì. Qua rà soát phát hiện có sai phạm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc cơ quan Thanh tra chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra theo thẩm quyền. Đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố chuyển Tòa án xét xử theo thẩm quyền (thu hồi số tiền gần 800.000.000 đồng).

+ Vụ việc Ban Nội chính Tỉnh ủy thông qua cuộc rà soát các Kết luận thanh tra kinh tế - xã hội năm 2017, đã chỉ đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh thu hồi số tiền 500.000.000 đồng/632.960.000 đồng của Công ty TNHH tư vấn xây dựng Quảng Ninh; thu hồi số tiền 631.762.000 đồng của Công ty TNHH thương mại và xây dựng cấp thoát nước Thái Hòa; thu hồi số tiền 227.399.000 đồng của Công ty TNHH Long Phú là số tiền các Công ty tạm ứng của chủ đầu tư nhưng chưa thi công.

II. Một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị về việc phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng

1. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 07-KH/TU, ngày 22/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTN gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Trong đó, công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng được xem là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức Đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị và phải kiểm điểm, đánh giá tình hình, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong các cuộc họp thường kỳ; ngoài tăng cường thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động và bảo đảm sự liêm chính trong đội ngũ cán bộ, công chức sẽ tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác, điều động công chức có thời hạn tại một số vị trí nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực nhất là trong cơ quan thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, quản lý thị trường, thuế, tuần tra kiểm soát giao thông… Đặc biệt, không để các trường hợp cán bộ, đảng viên liên quan đến tham nhũng tham gia cấp ủy, HĐND các cấp cũng như giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt các tổ chức trong hệ thống chính trị; tạm dừng việc giới thiệu ứng cử, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với cán bộ, công chức đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật về PCTN; kịp thời kiểm tra, xác minh, kết luận, điều chuyển, thay thế những cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức có chức vụ, quyền hạn có biểu hiện tham nhũng.

2. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chức năng để kịp thời tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng; người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chủ động, tích cực chỉ đạo thực hiện các quy định, quy chế về quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng; xây dựng, tổ chức thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác PCTN giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy, các cơ quan Nội chính với cơ quan thanh tra, kiểm toán Nhà nước để xem xét, lựa chọn, thống nhất những vụ việc được thanh tra, kiểm toán hàng năm mà có dấu hiệu tham nhũng, vi phạm về kinh tế để chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Tăng cường hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đối với công tác phát hiện, xử lý tham nhũng. Trước hết, tập trung giám sát hoạt động của các cơ quan chuyên trách chống tham nhũng; Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 217-QĐ/TW về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị “Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”; phát huy quyền làm chủ và vai trò của nhân dân, vai trò của các cơ quan báo chí trong việc phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng.

4. Các cơ quan chuyên trách chống tham nhũng phải xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, những vụ việc, vụ án tham nhũng với nguyên tắc: Tích cực, khẩn trương; làm rõ đến đâu xử lý đến đó; không có vùng cấm; không phân biết người thực hiện hành vi tham nhũng là ai, đã có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố và khi đã có kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, tập trung vào các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng. Tăng cường thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng; chú trọng áp dụng biện pháp điều tra, tố tụng đặc biệt để kịp thời phát hiện hành vi tham nhũng; chấn chỉnh, xử lý kịp thời vi phạm trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng; khắc phục tình trạng hành vi tham nhũng có dấu hiệu tội phạm nhưng chỉ xử lý kỷ luật hành chính, kinh tế. Xử lý kiên quyết, kịp thời những hành vi tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị trực tiếp PCTN.

5. Bảo vệ an toàn, khen thưởng xứng đáng những tập thể, cá nhân dũng cảm tố cáo tham nhũng. Xử lý nghiêm mọi hành vi trù dập, trả thù người tố cáo tham nhũng hoặc lợi dụng việc tố cáo tham nhũng để gây mất đoàn kết nội bộ, vu khống, hãm hại người khác. Tiếp tục rà soát, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quant ham mưu cho cấp ủy, các cơ quan chuyên trách PCTN bảo đảm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hồ Quốc Long
Trưởng phòng PCTN - Ban Nội chính Tỉnh ủy

[Trở về]