VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Quảng Bình phấn đấu cuối năm 2008 khoảng 65% dân số nông thôn được dùng nước sạch

(Website Quảng Bình) - Quảng Bình có lợi thế là nằm gần biển trải dọc theo đường Quốc lộ 1A với chiều dài bờ biển 116 km, rất thuận lợi cho việc đánh bắt thủy sản và phát triển du lịch, nhưng khí hậu ở đây lại rất khắc nghiệt nên đến mùa khô, tình trạng thiếu nước thường xuyên xảy ra, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa.
Nhân dân ở các vùng này thường phải hứng nước mưa dự trữ trong các bể chứa, chum, vại hoặc lấy nước ở các ao hồ, sông suối để dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Thực hiện chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và để giúp dân có nước sạch sinh hoạt, trong những năm qua, cùng với sự giúp đỡ của Chính phủ, tỉnh Quảng Bình đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng nhiều công trình nước sạch phục vụ dân sinh. Năm 2008, tỉnh đã đầu tư xây dựng 20 công trình, trong đó có 18 công trình cấp nước tập trung với tổng kinh phí là 7.850 triệu đồng (vốn xây dựng cơ bản 7.500 triệu đồng, vốn sự nghiệp quản lý 35 triệu đồng) trên tổng mức đầu tư 75.542 triệu đồng. Số công trình do Trung tâm nước sinh hoạt và VSMTNT làm chủ đầu tư 4 công trình với kinh phí 2,06 tỷ đồng; công trình do UBND các xã làm chủ đầu tư là 16 với kinh phí 5.840 triệu đồng. Ngoài đầu tư xây dựng các công trình nước sạch từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia và vốn ngân sách địa phương, thời gian qua công tác tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước sạch và làm các công trình cấp nước theo quy mô hộ gia đình cũng được quan tâm đẩy mạnh. Nhờ đó, số hộ sử dụng nước sạch ngày càng tăng, thói quen dùng nước sông suối, ao hồ của một bộ phận dân cư nông thôn nhờ đó đã được xóa bỏ; chất lượng nước sinh hoạt được nâng lên. Năm 2008, số người được cấp nước sạch tăng khoảng 24.245 người; phấn đấu đến hết năm 2008, tỷ lệ người dân nông thôn được hưởng nước sạch khoảng 487.534 người, đạt 65,8% dân số nông thôn trong toàn tỉnh.

Về vệ sinh môi trường nông thôn: Đến cuối năm 2008, tỷ lệ hộ dân nông thôn trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh là 65.402 hộ, đạt 41,6%. Việc xây dựng và nâng cấp chuẩn hoá các công trình nước sạch, công trình vệ sinh tới từng hộ dân nông thôn đã góp phần cải thiện đáng kể cuộc sống ăn ở, sinh hoạt của nhân dân, hạn chế phát sinh bệnh tật và làm thay đổi diện mạo làng quê.

Phát huy những thành quả đạt được, trên cơ sở chương trình quy hoạch tổng thể cung cấp nước sạch và VSMTNT của tỉnh đến năm 2010, Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và VSMTNT đã được Chính phủ phê duyệt, tỉnh Quảng Bình đang tích cực đẩy mạnh chương trình nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường, phấn đấu đến cuối năm 2009, tỷ lệ hộ dân nông thôn dùng nước sạch đạt 68% và có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 42%; năm 2010, 100% số dân đủ nước sạch sinh hoạt.

Thu Hiền

[Trở về]
Bạn đọc quan tâm

bandodoanhnghiep.com, 678.vn, Projectrunway.com.vn, Amelinda Hieu, nhipdapnhadat.com.vn, kitudacbiet.co, yaytext.net, Du thuyền hạ long, Halong travel, Du lịch sapa, Du lịch hạ long, Tàu Hạ Long


Chứng nhận ISO 9001, Chứng nhận ISO 22000, Chứng nhận ISO 14001, Chứng nhận CE Marking, Chứng nhận hợp quy, Chứng nhận ISO, Chứng nhận ISO 27001, Chứng chỉ an toàn, Chứng chỉ năng lực xây dựng, Làm lý lịch tư pháp