VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Quảng Tùng nỗ lực cán đích xây dựng nông thôn mới 
(Quang Binh Portal) - Là một trong hai xã được huyện Quảng Trạch chọn về đích nông thôn mới trong năm 2016, thời gian qua, với sự nỗ lực quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của bà con Nhân dân, đến thời điểm này, xã Quảng Tùng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Xã Quảng Tùng hiện có hơn 2.000 hộ với 8.500 nhân khẩu, sinh sống trong 04 thôn, trong đó có 03 thôn nông nghiệp, 01 thôn buôn bán dịch vụ. Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều khó khăn chồng chất nhưng xã Quảng Tùng đã phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, bám sát các nhiệm vụ chính trị -kinh tế - xã hội của địa phương để hoàn thành các tiêu chí của Chương trình. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, Nhân dân đã được tham gia thảo luận, bàn bạc công khai dân chủ về các tiêu chí, tạo sự đồng thuận cao. Qua hơn 05 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Tùng đã huy động được nguồn vốn gần 49 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ gần 16 tỷ đồng, ngân sách huyện 12 tỷ đồng, ngân sách xã gần 11 tỷ đồng và 10 tỷ đồng là sự đóng góp của Nhân dân. Đặc biệt, người dân đã tự nguyện đóng góp tài sản, hiến đất với số tiền hơn 800 triệu đồng, hàng nghìn ngày công ước tính hơn 500 triệu đồng.

Về xã Quảng Tùng vào những ngày cuối năm, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với sự thay đổi bất ngờ ở đây. Diện mạo một nông thôn mới đã thực sự khởi sắc. Những ngôi nhà cao tầng được mọc lên san sát, các con đường đất giờ đây đã được thay thế bằng con đường bê tông rộng rãi, phẳng lỳ. Hơn 05 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Quảng Tùng đã xây dựng được 5.000 mét trục đường liên xã, hơn 15.000 mét đường liên thôn, gần 5.000 mét đường ngõ xóm; gần 300 ngôi nhà đã được xây mới. Đến thời điểm này, xã Quảng Tùng không còn hộ ở nhà tạm, nhà dột nát.

Bên cạnh thực hiện tiêu chí giao thông, xã Quảng Tùng đặc biệt chú trọng đến tiêu chí trường học. Hiện tại, toàn xã có 03 trường của 03 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Cơ sở vật chất của các trường được xây dựng khang trang theo quy chuẩn, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị dạy học, có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Mặt khác, lĩnh vực y tế cũng được quan tâm. Bằng các nguồn vốn huy động được, năm 2016, xã Quảng Tùng đã tiến hành xây dựng mới Trạm Y tế với 10 phòng khám, chữa bệnh, đồng thời từng bước nâng cấp các trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho người dân.

Để Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cán đích, những năm qua, chính quyền xã Quảng Tùng đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế, xem đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xóa đói giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống cho người dân. Với các chủ trương phù hợp với tình hình thực tế, xã Quảng Tùng đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi; khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề dịch vụ. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo, nhiều mô hình mang lại hiệu quả, cho thu nhập cao. Đến nay, toàn xã Quảng Tùng có 07 trang trại, trong đó có 03 trang trại thủy sản, 04 trang trại tổng hợp, cho thu nhập bình quân 120 triệu đồng/trang trại, góp phần nâng cao đời sống cho Nhân dân. Nhờ vậy, năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 4,78 %, an ninh trật tự trong xã được đảm bảo, người dân yên tâm lao động sản xuất, hệ thống chính trị của địa phương ngày càng được củng cố.

Những ngày cuối năm, người dân xã Quảng Tùng đang phấn khởi chờ đón mùa Xuân mới với bao kỳ vọng tốt đẹp về một xã nông thôn mới. Với những chủ trương đúng đắn, linh hoạt, tin tưởng rằng xã Quảng Tùng sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, góp phần vào phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2016 - 2021.

Hoài Thi (Đài TT-TH Quảng Trạch)

[Trở về]