VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu

Tải QB Portal App

    Bản in     Gởi bài viết  
Quy định việc lưu thông, hoạt động sản xuất kinh doanh, phòng chống thiên tai của các cơ sở trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Ngày 09/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2911/QĐ-UBND về việc Quy định việc lưu thông, hoạt động sản xuất kinh doanh, phòng chống thiên tai của các cơ sở trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với nội dung cụ thể như sau:
Điều 1. Quy định việc lưu thông, hoạt động sản xuất, kinh doanh, phòng chống thiên tai trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đối với vùng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế và Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; Công văn số 1462/UBND-NCVX ngày 04/8/2021 của UBND tỉnh về việc hướng dẫn giãn cách xã hội đối với việc áp dụng các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:

1. Điều kiện chung:

a) Người tham gia phải có Giấy đi đường do cấp có thẩm quyền cấp kèm theo giấy tờ tùy thân.

b) Thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).

c) Đeo tấm che mặt trong suốt thời gian hoạt động.

d) Thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đến” đối với các hoạt động vận chuyển, giao dịch và “3 tại chỗ” đối với hoạt động nhà máy, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất đông người (từ 2 người trở lên).

đ) Đối với các cơ sở sản xuất, công trường: Các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà thầu không được sử dụng lao động ở các địa bàn (cấp thôn, cấp xã) đang có ca dương tính với Sar-CoV-2 (F0); ưu tiên bố trí những người đã tiêm vắc-xin, sau đó mới bố trí những lao động khác. Trước khi tham gia, người lao động phải có kết quả xét RT-PCR âm tính trong vòng 72 h và phải được xét nghiệm lại với tần suất 3 ngày/lần; đảm bảo “3 tại chỗ” hoặc đảm bảo ăn, ở tập trung và thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”.

2. Các điều kiện cụ thể:

a) Đối với nhà máy, cơ sở sản xuất: Bố trí tối đa 50% người làm việc; Chủ doanh nghiệp phải xây dựng và tổ chức thực hiện phương án sản xuất, có văn bản cam kết và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch theo quy định tại khoản 1 điều này; phải được Sở Y tế đồng ý về các biện pháp phòng chống dịch.

b) Công trình giao thông, xây dựng, công trình cấp bách, đầu tư công: Bố trí tối đa 50% người làm việc; Chủ đầu tư, nhà thầu phải xây dựng và tổ chức thực hiện phương án sản xuất và có văn bản cam kết và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch theo quy định tại khoản 1 điều này. Các công trình nhà ở riêng lẻ, tư nhân tiếp tục tạm dừng tất cả các hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

c) Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng dầu; điện; nước, nhiên liệu….) ngân hàng, kho bạc, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa: Bố trí không quá 50% số người làm việc.

d) Các hoạt động sản xuất nông nghiệp (bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản): Đối với thu hoạch, gieo trồng theo thời vụ: Cho phép hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định tại điểm b, c, d khoản 1 Điều này; đối với thương lái, đơn vị thu mua, người điều khiển phương tiện vận chuyển, tổ nhóm thu hoạch nông sản phải đảm bảo quy định tại điểm a, b, c, đ khoản 1 Điều này và phải xét nghiệm RT-PCR âm tính trong thời gian 72 giờ; mỗi tổ nhóm thu hoạch nông sản không quá 3 người, việc tổ chức thu hoạch nông sản phải được thực hiện theo hộ gia đình hoặc nhóm hộ gia đình; mỗi điểm thu mua nông sản bố trí 02 người/nhóm và không quá 03 nhóm/01điểm thu mua; giữa các nhóm phải đảm bảo giãn cách theo quy định.

đ) Các đối với ngư dân thực hiện công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ tàu thuyền và khai thác hải sản ven bờ: Phải đảm bảo quy định tại điểm a, b, c, d khoản 1 Điều này, không quá 2 người/phương tiện. Lưu ý, khi bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền.

e) Hoạt động của cảng biển, cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá: Bố trí tối đa 20% số người làm việc; trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ): bố trí tối đa 30% số người làm việc.

ê) Hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp): Bố trí tối đa 2 người làm việc, riêng đăng kiểm được bố trí tối đa 3 người/ca làm việc.

g) Hoạt động của dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; quản lý, thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc): Bố trí tối đa 02 người/ca làm việc.

h) Hoạt động vệ sinh môi trường; chăm sóc cây xanh đô thị; xử lý sự cố, bảo trì, duy tu, sửa chữa hệ thống: điện, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, thông tin, viễn thông, cầu và đường bộ phải đảm bảo thông suốt và thực hiện bố trí không quá 03 người/tổ.

k) Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh: Bố trí tối đa 02 người làm việc. Riêng cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng được bố trí thêm tối đa 02 người để bốc dỡ hàng hóa/ca làm việc. Hoạt động vận chuyển xây dựng từ cơ sở sản xuất, kinh doanh đến công trình xây dựng phải đảm bảo tuân thủ “1 cung đường - 2 điểm đến”.

l) Hoạt động của những người giao nhận hàng hoá thuộc các đơn vị cung ứng hàng hoá và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper): Phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ theo quy định, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia giao thông; đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19.

m) Hoạt động của các chợ theo hướng dẫn tại Công văn số 1070/SCT-TM ngày 27/7/2021 và Công văn số 1201/SCT-TM ngày 18/8/2021 của Sở Công Thương.

n) Hoạt động tang lễ và dịch vụ tang lễ: Không để đám tang quá 48 tiếng, chỉ tổ chức tang lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng; chỉ sử dụng phương tiện ô tô để đưa tang, trong trường hợp đoàn xe ra khỏi tỉnh phải có xác nhận của chính quyền cấp xã.

3. Hoạt động phòng chống thiên tai:

- Các thành viên tham gia phòng chống thiên tai phải đảm bảo yêu cầu tại các điểm a, b, c, d Khoản 1 Điều này, ưu tiên những người đã tiêm Vắc-xin hoặc có xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 trong thời gian 72 giờ.

- Khi chưa có tình huống thiên tai, tại các Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp, các sở, ngành: Bố trí tối đa 03 người làm việc (có đổi ca).

- Khi có tình huống thiên tai theo Công điện của Trung ương hoặc Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh hoặc UBND tỉnh: Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp, các sở, ngành, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp chủ động quyết định cấp Giấy đi đường, bố trí đảm bảo công tác phòng chống thiên tai. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai các cấp chủ động quyết định cấp Giấy đi đường đối với cán bộ thuộc Văn phòng.

Điều 2. Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện:

1. Rà soát, tiếp nhận đăng ký, phê duyệt, cấp Giấy đi đường, mã QR code cho các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền quy định.

2. Giám đốc Sở Y tế: Tham mưu UBND tỉnh Kế hoạch xét nghiệm SAR-CoV-2 định kỳ đối với những người tham gia các hoạt động quy định tại Quyết định này và xem xét các biện pháp phòng chống dịch do các doanh nghiệp xây dựng.

3. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo và tổ chức việc tuyên truyền sâu rộng về nội dung Quyết định này bằng hình thức phù hợp, hiệu quả đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

4. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh phê duyệt danh sách công trình, dự án trọng điểm, cấp bách do các đơn vị cấp tỉnh làm chủ đầu tư gửi UBND cấp huyện theo dõi, giám sát các hoạt động nêu trên đảm bảo công tác phòng chống dịch.

5. Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn hoạt động vận tải đối với các lĩnh vực được hoạt động tại Quyết định này.

6. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh lĩnh vực liên quan đến sản xuất nông nghiệp. Chỉ đạo, giám sát các hoạt động tại cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Chỉ đạo Ban Quản lý Cảng cá Quảng Bình tổ chức hoạt động tại cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu các đúng quy định tại điểm d, đ, e khoản 2 Điều 1 Quyết định này.

7. Ban Quản lý Khu kinh tế theo dõi, kiểm tra, giám sát các nhà máy, cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, khu kinh tế đảm bảo phòng chống dịch.

8. Giám đốc Công an tỉnh:

a) Chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng Giấy đi đường. Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng Giấy đi đường không đúng đối tượng, số lượng, mục đích.

b) Chỉ đạo phối hợp các lực lượng liên quan tiếp tục bố trí các chốt kiểm tra, kiểm soát trên một số tuyến đường chính; tuần tra, kiểm tra lưu động; xử lý nghiêm các trường hợp ra đường tham gia giao thông không đúng quy định.

9. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã:

a) Khẩn trương quán triệt đầy đủ nội dung của Quyết định này đến từng địa bàn xã, phường, thị trấn, khu dân cư và người dân biết, để triển khai thực hiện và giám sát các hoạt động nêu trên trên địa bàn quản lý.

b) Quyết định danh mục để áp dụng đối với các công trình trên địa bàn hoặc do cấp huyện, cấp xã làm chủ đầu tư.

c) Phê duyệt số lượng người làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn và giám sát công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế theo địa bàn quản lý.

d) Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn:

- Cấp Giấy đi đường cho người lao động theo đề nghị của doanh nghiệp.

- Cấp Giấy đi chợ cho các hộ gia đình, đảm bảo phân chia số lượng người đi chợ giãn cách phù hợp theo quy định phòng chống dịch; không được cấp đại trà, hàng loạt, thiếu kiểm soát để tập trung đông người tại chợ. Chịu trách nhiệm về việc tổ chức, hoạt động của các chợ trên địa bàn quản lý theo quy định tại điểm m khoản 2 Điều 1 Quy định này.

- Cấp Giấy đi đường có thời hạn cho người dân tham gia các hoạt động cấp thiết theo thẩm quyền (giao dịch ngân hàng; chăm sóc người thân đau ốm nặng; người dân cần làm xét nghiệm PCR để đi học ngoại tỉnh, du học sinh, xuất khẩu lao động… và tham gia các hoạt động tại Quy định này).

- Chỉ đạo các Hợp tác xã, thôn, bản, tổ dân phố tổ chức, giám sát thu hoạch, thu mua theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 1 Quy định này.

Điều 3. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Các nội dung không được quy định tại Quyết này này thì thực hiện theo các quy định liên quan. Giấy đi đường đã được UBND tỉnh cấp vẫn được phép lưu hành.

Điều 4. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Phòng, chống Covid-19 tỉnh; Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Nguồn: Quyết định số 2911/QĐ-UBND ngày 09/9/2021

[Trở về]
Bạn đọc quan tâm

CON SỐ - SỰ KIỆN