VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Sản xuất nấm sạch - Khát vọng làm giàu trở thành hiện thực 
Làm giàu trên mảnh đất quê hương là khát vọng của không ít người, song chọn hướng đi sao cho phù hợp để thành công là không dễ. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, với ý chí và nghị lực vươn lên, ông Nguyễn Quốc Hương, Giám đốc HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã biến khát vọng làm giàu trở thành hiện thực.
 Từ tình cờ bén duyên với nấm

Ghé thăm HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh, ông Nguyễn Quốc Hương chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề trồng nấm. Khoảng 10 năm trước, khi tìm mua nấm linh chi – loại nấm dược liệu quý để ngăn chặn căn bệnh quái ác cho bố, ông Hương đã nảy sinh ý tưởng tự trồng nấm cho người nhà uống để đỡ chi phí.

Nghĩ là làm, ông cùng vợ bắt đầu học cách trồng nấm, đi tham quan và tích lũy kinh nghiệm từ các trang trại nấm lớn của các tỉnh bạn. Thoạt đầu, với diện tích lán trại chỉ có 100m2, gia đình ông Hương chỉ trồng nấm linh chi. Sau đó, ông mở rộng thêm diện tích trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ. Trời không phụ lòng người, những thành công bước đầu là căn cơ vững chắc để ông Hương tạo dựng nên thương hiệu nấm có tiếng.

Tháng 3/2016, HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh chính thức đi vào hoạt động và thu hút nhiều thành viên tham gia. Từ 100m2 tập trung trồng nấm linh chi, đến nay, HTX đã mở rộng thêm diện tích gần 9.000m2 trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ…

Đến thành công trồng được loại nấm vua

Trong 2 năm trở lại đây, ông Nguyễn Quốc Hương cùng các thành viên HTX đã thành công trong việc sản xuất 2 loại giống nấm mới là nấm Kim Phúc và nấm Hoàng Đế, năng suất cao gấp 2 lần so với các loại nấm thông thường. Ông Hương cho biết, vào mùa nắng nóng, việc sản xuất nấm gặp khá nhiều khó khăn, không mang lại hiệu quả kinh tế cao như mong muốn. Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, thấy nấm Hoàng Đế có dải nhiệt độ và độ ẩm tương đối rộng, có khả năng phù hợp với điều kiện khí hậu tại tỉnh Quảng Bình trong mùa nắng nóng. Ông đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm và tiến hành trồng 2 loại nấm này.

Theo ông Hương, quy trình trồng nấm Kim Phúc và Hoàng Đế khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp, có thể tận dụng được nguồn bã thải từ mùn cưa cao su sau khi đã sử dụng để trồng các loại nấm khác như linh chi, sò, mộc nhĩ…

Nấm Kim Phúc là loài nấm ăn và có tính dược liệu cao với hương vị rất ngon và có quả thể lớn. 100 gram của sản phẩm khô có chứa 27,56% protein, chất béo thô 9,58%, tổng lượng đường 38,44%, chất xơ thô 8,20%. Mỗi bịch nấm Kim Phúc có thể cho thu hoạch 2 - 3 lần, mỗi lần được khoảng 0,3 - 0,4kg. Giá bán trên thị trường hiện nay trung bình là 60.000đ/kg.

Đối với nấm Hoàng Đế, hàm lượng protein lên tới 80%, rất tốt cho sức khỏe. Một tấn nguyên liệu làm được 800 bịch (tỷ lệ hư hỏng chiếm khoảng 10%), mỗi bịch nấm có thể cho thu hoạch 2-3 lần, mỗi lần được khoảng 0,2 - 0,4 kg. Giá bán nấm trên thị trường hiện nay trung bình là 75.000đ/kg.

Nghĩ là làm, ông cùng vợ bắt đầu học cách trồng nấm, đi tham quan và tích lũy kinh nghiệm từ các trang trại nấm lớn của các tỉnh bạn. Thoạt đầu, với diện tích lán trại chỉ có 100m2, gia đình ông Hương chỉ trồng nấm linh chi. Sau đó, ông mở rộng thêm diện tích trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ. Trời không phụ lòng người, những thành công bước đầu là căn cơ vững chắc để ông Hương tạo dựng nên thương hiệu nấm có tiếng.

Tháng 3/2016, HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh chính thức đi vào hoạt động và thu hút nhiều thành viên tham gia. Từ 100m2 tập trung trồng nấm linh chi, đến nay, HTX đã mở rộng thêm diện tích gần 9.000m2 trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ…

Đến thành công trồng được loại nấm vua

Trong 2 năm trở lại đây, ông Nguyễn Quốc Hương cùng các thành viên HTX đã thành công trong việc sản xuất 2 loại giống nấm mới là nấm Kim Phúc và nấm Hoàng Đế, năng suất cao gấp 2 lần so với các loại nấm thông thường. Ông Hương cho biết, vào mùa nắng nóng, việc sản xuất nấm gặp khá nhiều khó khăn, không mang lại hiệu quả kinh tế cao như mong muốn. Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, thấy nấm Hoàng Đế có dải nhiệt độ và độ ẩm tương đối rộng, có khả năng phù hợp với điều kiện khí hậu tại tỉnh Quảng Bình trong mùa nắng nóng. Ông đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm và tiến hành trồng 2 loại nấm này.

Theo ông Hương, quy trình trồng nấm Kim Phúc và Hoàng Đế khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp, có thể tận dụng được nguồn bã thải từ mùn cưa cao su sau khi đã sử dụng để trồng các loại nấm khác như linh chi, sò, mộc nhĩ…

Nấm Kim Phúc là loài nấm ăn và có tính dược liệu cao với hương vị rất ngon và có quả thể lớn. 100 gram của sản phẩm khô có chứa 27,56% protein, chất béo thô 9,58%, tổng lượng đường 38,44%, chất xơ thô 8,20%. Mỗi bịch nấm Kim Phúc có thể cho thu hoạch 2 - 3 lần, mỗi lần được khoảng 0,3 - 0,4kg. Giá bán trên thị trường hiện nay trung bình là 60.000đ/kg.

Đối với nấm Hoàng Đế, hàm lượng protein lên tới 80%, rất tốt cho sức khỏe. Một tấn nguyên liệu làm được 800 bịch (tỷ lệ hư hỏng chiếm khoảng 10%), mỗi bịch nấm có thể cho thu hoạch 2-3 lần, mỗi lần được khoảng 0,2 - 0,4 kg. Giá bán nấm trên thị trường hiện nay trung bình là 75.000đ/kg.

Theo Đài PT - TH Quảng Bình

[Trở về]