VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Sáng tạo và hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 năm 2021 
(Quang Binh Portal) - Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 năm 2021, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tích cực triển khai, tổ chức hội thi cấp Khối thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn trong công tác tổ chức, thể hiện sự sáng tạo và hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền Nghị quyết.


Các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh trao thưởng và tặng hoa chúc mừng các thí sinh dự thi

Sáng tạo trong cách tổ chức…

Căn cứ kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã thành lập Ban Tổ chức Hội thi do đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối trực tiếp làm Trưởng ban; xây dựng kế hoạch, ban hành thể lệ, quy chế, bộ câu hỏi dùng cho phần thi trả lời câu hỏi phụ; thành lập ban giám khảo, tổ thư ký, tổ giúp việc hội thi… để triển khai đồng bộ từ cơ sở đến cấp Khối.
Điểm nhấn của Hội thi lần này là lần đầu tiên được tổ chức 03 vòng, diễn ra ở 03 cấp trong Đảng bộ (cấp cơ sở, cấp cụm Khối thi đua và cấp Đảng bộ Khối). Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng hình thức này vừa đáp ứng được yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch vừa triển khai thực hiện tốt được chủ trương của Trung ương, Tỉnh ủy, tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên toàn Đảng bộ về những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Sau khi hoàn thành việc tổ chức hội thi, mỗi Đảng bộ, Chi bộ cơ sở lựa chọn 01 báo cáo viên xuất sắc tham gia vòng thi sơ khảo tại 04 cụm Khối thi đua.

Tại vòng thi sơ khảo ở các cụm khối thi đua, đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối phụ trách cụm khối được phân công làm Trưởng khối chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức Hội thi theo đơn vị được phân công phụ trách; thành viên là các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối sinh hoạt, công tác tại các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trong Khối. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối thành lập ban tổ chức, ban giám khảo, tổ thư ký Hội thi theo đề nghị của các Trưởng khối. Kết thúc vòng thi sơ khảo, mỗi Khối lựa chọn 03 đồng chí báo cáo viên xuất sắc tham gia Hội thi chung kết cấp Đảng bộ Khối.


Đồng chí Nguyễn Thanh Lam, Bí thư Đảng ủy Khối trao thưởng giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thùy Trang

Điều đáng ghi nhận là các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trực thuộc đã chủ động xây dựng các văn bản và chỉ đạo tổ chức Hội thi cấp mình khoa học, cụ thể, lựa chọn những báo cáo viên, tuyên truyền viên tiêu biểu, xuất sắc tham gia Hội thi sơ khảo tại các cụm Khối. Qua Hội thi, cấp cơ sở đã thu hút 100% cán bộ, đảng viên dự và cổ vũ, góp phần nâng cao thêm nhận thức về các nghị quyết. Trong 70 Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối có 50 Đảng bộ, Chi bộ tổ chức Hội thi cấp sơ sở; 13 Chi bộ do ít đảng viên nên đã tuyển chọn báo cáo viên tham gia dự thi sơ khảo cấp cụm khối. Tại hội thi cấp cơ sở có 288 báo cáo viên, tuyên truyền viên tham gia. Kết quả 100% báo cáo viên được đánh giá Khá, Giỏi; có 63 báo cáo viên, tuyên truyền viên được lựa chọn tham gia hội thi sơ khảo tại các cụm khối. Nhiều Đảng bộ, Chi bộ sơ sở đã có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo để tổ chức hội thi ở cấp mình đạt kết quả tốt như: Đảng bộ Sở Tư pháp, Đảng bộ Trường Cao đẳng Công - Nông nghiệp, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh, Đảng bộ Sở Nội vụ, Đảng bộ Cục Hải quan, Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chi bộ Ban Dân vận Tỉnh ủy...

Vòng thi sơ khảo tại các cụm Khối được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chỉ đạo chặt chẽ. Hội thi ở mỗi cụm Khối được tổ chức trong thời gian 01 ngày, các thí sinh được chọn lựa từ cấp cơ sở, trong đó: Khối Văn hóa - Xã hội và Trường học có 18 báo cáo viên; khối Tài chính, Kinh tế - Kỹ thuật có 18 báo cáo viên; khối Nội chính - Tổng hợp có 13 báo cáo viên; Khối các ban Đảng, Mặt trận, đoàn thể và các hội có 14 báo cáo viên tham gia dự thi. Hội thi diễn ra sôi nổi, nghiêm túc và thành công, bảo đảm mục đích, yêu cầu đề ra. Căn cứ kết quả của các thí sinh, Ban Tổ chức Hội thi đã lựa chọn, trao giải mỗi cụm Khối gồm 01 giải Nhất; 02 giải Nhì, 03 giải Ba và các giải Khuyến khích. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cấp Giấy chứng nhận đã tham gia Hội thi cho các báo cáo viên dự thi; tặng Giấy khen cho các báo cáo viên đạt giải. 03 báo cáo viên đạt thành tích cao nhất được lựa chọn để tham gia vòng thi chung kết toàn Đảng bộ Khối.

Sau thành công từ hai vòng thi trước, vòng chung kết Hội thi cấp Đảng bộ Khối được tổ chức trong 01 ngày, với sự tham gia của 12 báo cáo viên, tuyên truyền viên xuất sắc được lựa chọn từ các báo cáo viên, tuyên truyền viên của các cụm Khối. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên vòng chung kết Hội thi cấp Đảng bộ Khối được tổ chức chặt chẽ, bài bản, khoa học. Hội thi được ghi âm, thu hình toàn bộ phần thi của các báo cáo viên. Căn cứ kết quả của các phần thi, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã lựa chọn, trao giải 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba; các báo cáo viên còn lại được trao giải Khuyến khích. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cũng đã lựa chọn, giới thiệu hai báo cáo viên xuất sắc là Đặng Lê Thùy Trang (Đảng bộ Sở Tư pháp) và Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh) tham gia Hội thi cấp tỉnh năm 2021 trong thời gian tới.

Hội thi thành công không chỉ là cơ hội để các thí sinh trao dồi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao thêm sự hiểu biết cho bản thân mà còn là dịp để Ban Thường vụ Đảng ủy Khối rà soát, kiểm tra lại hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, công tác tuyên truyền miệng ở các tổ chức cơ sở Đảng trong khối. Từ đó có sự điều chỉnh, định hướng kịp thời, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tiếp theo. Thí sinh Đặng Lê Thùy Trang, thí sinh trẻ tuổi đến từ Đảng bộ Sở Tư pháp, người giành giải Nhất hội thi cho biết: “Nhờ sự chỉ đạo cụ thể của cấp ủy, công tác chuẩn bị chu đáo nên chúng tôi đã hoàn thành tốt phần thi của mình. Hội thi đã giúp cho chúng tôi trưởng thành, tự tin hơn khi đứng trên diễn đàn, đồng thời là hình thức tuyên truyền hiệu quả, mong sao có sự nhân rộng không chỉ riêng việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp mà còn áp dụng trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân...”.

Hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền…

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có số lượng đảng viên đông, trình độ học vấn cao, nhiều đồng chí đảng viên giữ các vai trò chủ chốt trong bộ máy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành cấp tỉnh… do đó việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện có vai trò rất quan trọng, quyết định đến công tác triển khai và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.
Năm 2021, ngoài việc lãnh đạo nhiệm vụ chuyên môn, công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ Khối đã xem việc tổ chức thành công hội thi là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, trong điều kiện đại dịch Covid-19 có sự diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống cán bộ, đảng viên và Nhân dân gặp nhiều khó khăn… đã tác động không nhỏ đến việc triển khai các nghị quyết đã đề ra. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã chủ động, linh hoạt trong công tác triển khai Hội thi là vừa kết hợp tổ chức Hội thi vừa kết hợp để tổ chức tuyên truyền, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Hội thi đã trở thành kênh thông tin quan trọng trong việc triển khai, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.

Thành công của Hội thi cho thấy sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cấp ủy các cấp đối với công tác tuyên truyền miệng nói chung và vai trò của các báo cáo viên cơ sở nói riêng. Kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm của báo cáo viên đã có sự chuyển biến rõ rệt theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, chứng tỏ các báo cáo viên được chọn lựa kỹ thông qua việc tổ chức Hội thi từ cấp cơ sở, đến vòng sơ khảo Hội thi tại các cụm Khối thi đua. Đây là một tín hiệu đáng mừng của công tác tuyên truyền miệng trước những yêu cầu ngày càng cao trong tình hình mới.

Chia sẻ vấn đề này, đồng chí Đinh Xuân Thanh, thí sinh đến từ Đảng bộ Trường Cao đẳng Công - Nông nghiệp tỉnh, người đạt giải Nhì hội thi chung khảo cho biết: “Từ khi nhận kế hoạch, xây dựng đề cương, đặc biệt là trải qua 03 lần thi từ cơ sở, Cụm đến Khối đã giúp chúng tôi tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tuyên truyền, nhất là kỹ năng thuyết trình, thấm nhuần thêm nội dung các nghị quyết… qua đó giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao”.


Quang cảnh Hội thi

Điều đáng ghi nhận là việc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh là phối hợp cùng với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình để tổ chức Hội thi chung khảo cấp Khối. Việc sử dụng trường quay của Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình đã tận dụng được lợi thế về cơ sở vật chất, âm thanh, ánh sáng… giúp các thí sinh dự thi thêm hưng phấn, tự tin, phát huy tối khả năng của mình. Trong quá trình diễn ra Hội thi, Ban Tổ chức đã tổ chức ghi âm, ghi hình nội dung thi của tất cả các thí sinh, sau đó sao lựa chọn các thí sinh tiêu biểu phát trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, đồng thời sao gửi về các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc tổ chức phát vào đầu các buổi sinh hoạt Chi bộ và xem đây là một nội dung sinh hoạt chính trị nhưng đồng thời cũng là hình thức tuyên truyền để đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh cho biết: “Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng và các đồng chí báo cáo viên trong toàn Đảng bộ tiếp tục phát huy tinh thần của Hội thi, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong nhiệm kỳ, đặc biệt là Văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tạo ra một xung lực mới, một động lực mới, một cao trào mới để đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đi vào cuộc sống”, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh.

Trần Kiên (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

[Trở về]