VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Sở Tư pháp phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 
(Quang Binh Portal) - Ngày 09/11/2020, tại Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh, Sở Tư pháp phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phổ biến pháp luật về ma tuý học đường cho trên 1.000 học sinh của nhà trường.
 

Toàn cảnh Phiên tòa giả định

Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2020 và cụ thể hóa Kế hoạch số 2048/KH-UBND ngày 10/12/2019 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên” năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Kế hoạch số 2047/KH-UBND ngày 10/12/2019 về tiếp tục thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Phiên tòa giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án thật, có nội dung “Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán trái phép chất mua túy”. Các “diễn viên” trong tiểu phẩm phiên tòa là những đoàn viên Chi đoàn Sở Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân tỉnh. Với việc thể hiện như một phiên tòa thật, phiên tòa giả định mang đến hình thức tuyên truyền sinh động, chân thực nhằm truyền tải thông điệp “Vì cuộc sống bình yên - hãy nói không với ma túy” và những quy định của pháp luật về xử lý hình sự đối với loại tội phạm ma túy thuộc lứa tuổi học sinh.

 Các em học sinh tham gia trò chơi câu hỏi trắc nghiệm

Sau khi phiên tòa kết thúc, các em học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Bình được tham gia trò chơi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án. Qua trò chơi, các em cũng đã thể hiện được sự hiểu biết, nhận thức về tác hại của ma túy trong trường học.

Đây là hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan, sinh động, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho học sinh những hiểu biết cơ bản về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn này; tập trung ngăn chặn, không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào trường học, đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài trường học. Thông qua phiên tòa nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Bộ luật Hình sự, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đoàn Hòa (Sở Tư pháp)

[Trở về]