VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Sở Tư pháp: Tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật năm 2020 Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 24/9/2020, Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và theo dõi thi hành pháp luật cho những người có thẩm quyền lập biên bản VPHC, xử phạt VPHC và công chức phụ trách công tác quản lý xử lý VPHC, theo dõi thi hành pháp luật của các huyện, thị xã, thành phố.

Thời gian qua, công tác xử lý VPHC trên địa bàn tỉnh ngày càng được chú trọng, tăng cường và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giữ vững trật tự, an toàn xã hội. Đặc biệt, khi phát hiện vi phạm, các cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và vụ việc được giải quyết cơ bản theo đúng trình tự, thủ tục, thầm quyền theo quy định. Tuy nhiên, công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại địa phương hiện vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc như tình trạng vi phạm pháp luật hành chính còn nhiều; trình tự, thủ tục, hồ sơ xử lý VPHC của một số cơ quan, người có thẩm quyền xử lý VPHC ở các cấp, đặc biệt là cấp xã chưa tuân thủ quy định của pháp luật dẫn đến khó khăn khi thi hành quyết định xử phạt và khắc phục hậu quả...

Tại hội nghị tập huấn, các học viên được truyền đạt các kỹ năng chuyên sâu về xử phạt VPHC, bao gồm: Xác định VPHC, thẩm quyền lập biên bản và soạn thảo biên bản VPHC; xác định thẩm quyền xử phạt, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, tổ chức thi hành quyết định xử phạt VPHC; áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử phạt VPHC... Các học viên cũng sẽ trao đổi, thảo luận về những vướng mắc thực tế phát sinh trong quá trình thực thi pháp luật về xử lý VPHC và đưa ra giải pháp khắc phục, hạn chế sai sót, tránh khiếu kiện trong thực tiễn xử lý VPHC.

Lớp tập huấn nhằm tăng cường kiến thức, trình độ chuyên môn về kỹ năng xử lý VPHC cho đội ngũ cán bộ đang thực thi công vụ trong lĩnh vực xử lý VPHC nói chung, trực tiếp có thẩm quyền xử lý VPHC nói riêng. Thông qua đó nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng giải quyết, xử lý vụ việc VPHC và đề xuất các giải pháp khả thi, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn để giải quyết những tình huống phát sinh trong thực tế thi hành pháp luật về xử lý VPHC và theo dõi thi hành pháp luật.

Minh Huyền

[Trở về]
Bạn đọc quan tâm

Tra cứu mã số thuế, 678.vn, sntv.vn, hocde.vn, Projectrunway.com.vn, Nox, Amelinda Hieu, nhipdapnhadat.com.vn, App hocde.vn