VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Sở Y tế tập trung phòng, chống dịch bệnh sau lũ cho người dân 
(Quang Binh Portal) - Đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh đã làm hàng trăm ngôi nhà người dân, các công trình trường học, trạm y tế cùng nhiều giếng nước sinh hoạt bị ngập sâu trong nước. Cùng với đó, các loại rác thải, xác động vật theo dòng nước lũ đổ về dễ phát sinh dịch bệnh và gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi nước rút, nhằm giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, ngành Y tế đã kịp thời triển khai các biện pháp xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân vùng lũ nhất là 03 huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và thị xã Ba Đồn. Đây là các huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Để phòng, chống dịch bệnh cho người dân, các trạm y tế trên địa bàn huyện, xã đã tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương xuống các vùng bị ngập lụt để xử lý rác, xác súc vật chết; đồng thời cử cán bộ đến tận từng nhà dân cấp phát Cloramin B và hướng dẫn người dân cách khử trùng nguồn nước để có nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Trước đó, nhằm chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống, bệnh dịch mùa mưa lũ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp thuốc, hóa chất, vật tư phòng, chống dịch bệnh để các cơ sở y tế kịp thời cấp phát cho người dân…

Tuy nhiên, sau lũ, các nhóm bệnh hay gặp như tiêu chảy, sốt, cảm cúm, hô hấp, đau mắt dỏ dễ bùng phát. Vì vậy, ngành Y tế khuyến cáo người dân nâng cao ý thức, kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh; ăn chín, uống sôi, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước bằng các hóa chất khử trùng nước; công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm cũng cần được quan tâm, xử lý đúng cách.

Đặng Hà

[Trở về]