VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Sức lan tỏa từ việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Minh Hóa 
(Quang Binh Portal) - Qua 02 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua học và làm theo Bác trên địa bàn huyện Minh Hóa ngày càng lan tỏa sâu rộng, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, mô hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, trở thành những tấm gương sáng cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân noi theo, từ đó góp phần tích cực hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở và chọn Đảng bộ xã Tân Hóa, Đảng bộ cơ quan Huyện ủy, Chi bộ Trường THCS và THPT Hóa Tiến làm điểm. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã phân công các đồng chí Ủy viên Thường vụ phụ trách cụm, các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách từng xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trực thuộc mình phụ trách. Đặc biệt, để tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định nội dung đột phá, đó là: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện “nói đi đôi với làm” trong triển khai chương trình trọng tâm về trồng rừng kinh tế và phát triển chăn nuôi giai đoạn 2016-2020; chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện; mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể đã lựa chọn một số vấn đề trọng tâm, nổi cộm, bức xúc làm khâu đột phá để tập trung giải quyết, tạo chuyển biến trong thực tiễn.

Qua 02 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh ở các cấp, các ngành trong huyện đã tạo được nhiều chuyển biến mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào việc thực hiện những nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Qua đó, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều điển hình tiên tiến, mô hình tiêu biểu trên mọi lĩnh vực, có sức lan tỏa sâu rộng.

Một trong những Đảng bộ cơ sở tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị phải kể đến, đó là: Đảng bộ xã Hóa Phúc. Là một trong những đơn vị cơ sở hưởng ứng tích cực và thực hiện có hiệu quả chương trình trọng điểm về trồng rừng kinh tế và phát triển chăn nuôi của huyện, Đảng bộ xã Hóa Phúc đã góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn. Đồng chí Đinh Thanh Liêm, Bí thư Đảng ủy xã Hóa Phúc cho biết: "Đảng ủy xã Hóa Phúc xác định nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05 đó là: "Thực hiện tốt cải cách hành chính; đổi mới phong cách, tập trung hướng về cơ sở, tác phong gần dân, sát dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của Nhân dân”; gắn thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện nhiệm vụ chính trị, qua đó tình hình kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, quốc phòng, an ninh được giữ vững; hoàn thành được 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới."

Trên lĩnh giáo dục, huyện Minh Hóa cũng đã có nhiều Chi bộ điển hình đáng để nhân rộng cho các đơn vị khác học tập và làm theo, tiêu biểu đó là Chi bộ Trường THCS Tân Hóa. Từ những ngày đầu triển khai thực hiện Chỉ thị, Chi bộ trường đã tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, bằng các hình thức phong phú, sinh động với nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm hoạt động của nhà trường. Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với việc thực hiện các cuộc vận động “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Định kỳ cuối mỗi học kỳ, Chi bộ kết hợp đánh giá hoạt động dạy học của nhà trường và việc thực hiện Chỉ thị 05 nghiêm túc, có khen thưởng, động viên kịp thời và chấn chỉnh tư tưởng nhận thức lệch lạc, những việc làm thiếu gương mẫu, nói không đi đôi với làm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sự nghiệp giáo dục từng bước có hiệu quả; đưa chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên. Nhiều giáo viên hướng dẫn, bồi dưỡng các em học sinh thi học sinh giỏi đạt giải cao. Tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017, nhà trường đạt 01 giải Ba cấp Quốc gia, 01 giải Nhất cấp tỉnh, 01 giải Nhất cấp huyện; năm học 2017-2018, toàn trường giành 01 giải Ba cấp tỉnh, 01 giải Nhì cấp huyện… Đặc biệt, trong năm học 2016 - 2017 Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Để cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị vào thực tiễn nhiệm vụ của đơn vị mình, 02 năm qua, Đảng ủy Công an huyện Minh Hóa đã triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị nghiêm túc, bài bản, đạt hiệu quả cao. Qua đó, đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trong đơn vị; 100% cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, nhân viên viết bản đăng ký học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Phan Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Minh Hóa cho biết: "Đảng bộ Công an huyện đã có nhiều cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác, gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong Công an: Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy”… qua đó, nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc đã được các cấp khen thưởng. Từ tháng 5/2016 - 3/2018, tập thể đơn vị có 14 lượt các cấp khen thưởng, 73 lượt cá nhân cán bộ, chiến sỹ được khen thưởng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các đợt cao điểm tấn công tội phạm, khắc phục hậu quả thiên tai”.

Trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện, trong những năm qua, đồng chí Lưu Đức Chinh cùng với tập thể Đảng ủy, Chỉ huy Ban Chỉ huy Quân sự huyện Minh Hóa đã triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại đơn vị. Gắn thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”, giai đoạn 2016-2017, đơn vị có 17 lượt các cấp khen thưởng, 75 cá nhân được khen thưởng trong phong trào “Thi đua quyết thắng”. Năm 2016, đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh (giai đoạn 2011-2015)… Riêng cá nhân đồng chí Lưu Đức Chinh 02 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp khen thưởng.

Là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Lương Năng, xã Dân Hóa, anh Cao Minh Chiến đã tích cực tham mưu cho Chi ủy triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã, đồng thời cụ thể hóa chương trình hành động hằng tháng của Đảng ủy; phát huy vai trò của các đồng chí đảng viên trong Chi bộ, tuyên truyền thực hiện 02 chương trình trọng tâm của huyện Minh Hóa về trồng rừng kinh tế và phát triển chăn nuôi, xây dựng được các mô hình gia trại, từng bước cải thiện đời sống Nhân dân. Không những thế, là người đồng bào dân tộc Sách, sống ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, bản thân anh Chiến đã tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo. Hiện, gia đình anh đã trồng được 40.000 cây keo hơn 02 năm tuổi, phát triển tốt, hứa hẹn cho thu hoạch cao. Anh Chiến cũng đầu tư mở gia trại khoảng 2000m², chăn nuôi lợn bản địa và gà, cho thu nhập bình quân 60 - 70 triệu đồng/ năm. Ngoài ra, tận dụng diện tích đất người dân không sản xuất, gia đình anh Chiến thuê máy cày đất để trồng lạc, trồng ngô, tạo việc làm cho một số lao động tại địa phương.

Học tập và làm theo Bác trên lĩnh vực phát triển kinh tế, huyện Minh Hóa cũng đã xuất hiện nhiều hộ gia đình tiêu biểu trong chăn nuôi và trồng rừng kinh tế, tiêu biểu có gia đình anh Đinh Quang Trung ở xã Xuân Hóa. Được tận mắt chứng kiến mô hình kinh tế tổng hợp của anh Đinh Quang Trung, ở thôn Minh Xuân, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, cảm phục trước những thành quả mà nhiều năm qua anh Trung đã dày công vun đắp. Với khuôn viên vườn rộng trên 02 ha, anh đã đầu tư làm chuồng trại, nuôi 900 con chim trĩ, 800 con gà, 03 con lợn nái và 35 con lợn thịt. Ngoài chăn nuôi, gia đình anh Trung còn đào ao, nuôi cá, trồng nhiều loại cây ăn quả như ổi, vải thiều, cóc Thái đem lại thu nhập nhiều năm nay. Anh còn mua thêm xe ô tô tải phục vụ thu mua nông sản, gỗ, keo tràm trên địa bàn. Bên cạnh đó, gia đình anh Trung kinh doanh phân bón, phục vụ bà con trong xã. Trừ chi phí mỗi năm, gia đình anh Trung thu nhập khoảng 220 triệu đồng. Đây là con số đầy ấn tượng đối với nhiều người dân nơi đây. Không chỉ làm kinh tế giỏi, là một người nông dân, anh Trung cũng luôn có tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế; tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn tại địa phương.

Qua 02 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, trên địa bàn huyện Minh Hóa cũng đã xuất hiện rất nhiều điển hình tiên tiến, mô hình học và làm theo Bác hiệu quả, trở thành những điểm sáng, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết thêm: Để đạt được những kết quả đó, 02 năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và kế hoạch của các cấp. Huyện uỷ và cấp ủy cơ sở chỉ đạo nghiêm túc, gắn việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII); có sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, đã đạt và vượt một số chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ đảng viên tham dự học tập và thảo luận đạt trên 97%, nhiều Chi, Đảng bộ đạt 100%. Qua học tập chuyên đề toàn khóa và chuyên đề của năm, từng đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các đơn vị đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc làm cụ thể. Nhiều cán bộ, đảng viên có chuyển biến trong nhận thức và hành động, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện với những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng Đảng, trên lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm qua các năm. Theo chuẩn nghèo đa chiều, cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 33,3%, giảm 6,43% so với năm 2016 (39,73%). Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được chú trọng đầu tư, nhất là một số công trình trọng điểm. Giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tăng bình quân 7,5%/năm. 100% xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã; 97% số hộ được sử dụng điện; 100% xã, thị trấn được phủ sóng phát thanh; 81% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh... Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao, bộ mặt nông thôn ở các địa phương ngày càng khởi sắc.

Những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị thời gian qua là cơ sở vững chắc để huyện Minh Hóa tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, giúp tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong toàn huyện. Qua đó, góp phần vào việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

Quỳnh Thư (Đài TT- TH Minh Hóa)

[Trở về]