VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Sức vươn của một xã nông thôn mới 
Mới đây vào cuối tháng 5, chúng tôi có dịp về lại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy tận mắt chứng kiến những đổi thay đáng mừng của vùng quê giàu truyền thống cách mạng này. Bây giờ, Tân Thủy đã có những con đường làng được bê tông hóa khang trang, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi nổi bật trên nền trời xanh tạo một diện mạo nông thôn mới đang dần hiện lên.

 

Qua tâm sự của đồng chí Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy được biết, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường khối đoàn kết, phát huy nội lực, chú trọng phát triển kinh tế toàn diện, trọng tâm là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, các chỉ tiêu hàng năm đề ra đều hoàn thành.

Một điều đáng ghi nhận ở Tân Thủy là, sau vụ việc nóng vội xây dựng nông thôn mới thu tiền đóng góp của người dân không đúng quy định xảy ra năm 2013, một số đồng chí lãnh đạo xã bị kỷ luật. Những tưởng phong trào xây dựng nông thôn mới nói riêng và kinh tế - xã hội của xã sẽ đi xuống! Nhưng tập thể lãnh đạo xã đã nhận ra sai lầm khuyết điểm và tự giác khắc phục, gây dựng lại niềm tin với nhân dân. Đặc biệt, mới đây, từ gợi ý của Ban Thường vụ Huyện uỷ Lệ Thuỷ trong sơ kết thực hiện Chỉ thị 05/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Đảng uỷ, UBND xã đã tập trung khắc phục những yếu điểm, chủ yếu là kinh tế chuyển dịch chậm, một số tiềm năng nông nghiệp chưa được đầu tư khai thác đúng mức. Đảng uỷ đã chọn giải pháp đột phá từ sản xuất nông nghiệp, mà trọng tâm là tăng giá trị trên một đơn vị diện tích. Nhờ vậy, phong trào của địa phương vẫn duy trì và phát triển, kinh tế - xã hội khởi sắc, nội bộ đoàn kết.

Đảng uỷ, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi đất lúa cho năng suất thấp sang trồng màu và nuôi trồng thuỷ sản, mang lại hiệu quả tích cực. Nhờ vậy, diện tích màu năm 2016 bà con trong xã thực hiện được 165ha, trong đó chú trọng phát triển cây lạc được 40ha, rau các loại 32ha, đậu đỗ 18ha... Sản lượng của màu quy hạt 218 tấn.

Đảng uỷ chọn bước đi và giải pháp thích hợp với điều kiện tự nhiên để thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đó là, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống cây có năng suất và giá trị kinh tế cao vào canh tác. Tổng diện tích lúa gieo trồng của xã luôn ổn định 990ha; trong đó diện tích Đông - Xuân 420ha. Nhờ đưa các loại giống lúa có năng suất và chất lượng cao vào canh tác nên năm 2017 năng suất lúa Đông - Xuân đạt 53 tạ/ha và 320ha lúa Hè - Thu vụ này được gieo hết, không có diện tích nào bỏ hoang.

Nếu như trước đây sản xuất nông nghiệp xã chỉ dựa vào mấy trăm ha ruộng lúa nước, sản lượng tăng không đáng kể qua hàng năm, thì bây giờ nông nghiệp đã đi bằng "hai chân". Cây lúa và nuôi trồng thuỷ sản cùng song hành đua nhau phát triển. Điều đáng ghi nhận ở Tân Thủy là trên các vùng đất bạc màu, thiếu nước, bà con đã chuyển đổi cây trồng phù hợp và nhất là đầu tư áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác nên giá trị kinh tế đưa lại cao hơn gấp 2 lần trồng lúa.

Tân Thuỷ được xem là địa phương đi đầu trong toàn huyện về nuôi ếch thịt và ếch giống, cho thu nhập cao gấp ba, bốn lần trồng lúa. Năm 2017, nông dân trong xã đã tăng diện tích cá ao hồ 12ha so với năm 2016 và nuôi cá vụ 3 là 80ha, sản xuất được 10 vạn con ếch giống. Từ chỗ chỉ có 2 mô hình nuôi ếch thịt, đến nay sau 5 năm trên địa bàn đã có 38 hộ đầu tư nuôi ếch với 136 lồng, sản lượng đạt trên 50 tấn/năm. Giá trị thủy sản trong năm 2016 đạt trên 8,2 tỷ đồng, tăng gần một tỷ đồng so với năm trước.

Về chăn nuôi, Tân Thuỷ đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Tất cả 12 thôn trong xã đều thi đua nhau phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn thịt, gia cầm. Phương thức chỉ đạo của xã không chạy theo số lượng tổng đàn, mà lấy chất lượng chăn nuôi làm mục tiêu phát triển. Hai năm qua, chăn nuôi trên địa bàn xã cơ bản ổn định không có dịch bệnh xảy ra. Nhờ vậy, tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cao so với cùng kỳ. Đến cuối tháng 5/2017, đàn gia súc có 5.487 con; trong đó, đàn trâu 480 con, đàn bò 225 con, đàn lợn 4.200 con... Lần đầu tiên Hội Nông dân vận động 16 hộ nuôi thỏ với số lượng trên 350 con, mở ra hướng phát triển mới về chăn nuôi. Tổng đàn gia cầm gồm 44.100 con; trong đó, đàn gà 32.100 con, đàn vịt 7.400 con, đàn ngan, ngỗng 1.250 con; giá trị chăn nuôi ước đạt 17 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng giá trị sản xuất nông nhiệp.

Ông Nguyễn Hữu Thuần, Bí thư Chi bộ thôn Tân Lực (nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Lệ Thủy) cho biết, thôn hiện có gần 100 hộ dân với khoảng 450 nhân khẩu, dù hộ giàu chưa có nhưng chỉ có 3 hộ nghèo. Hầu hết người dân trong thôn đều biết tận dụng tối đa lợi thế của địa phương để phát triển sản xuất bằng các mô hình kinh tế rừng kết hợp chăn nuôi. Tiêu biểu là các hộ gia đình ông Lê Văn Quyền, Nguyễn Hữu Hưng, Lê Văn Sỹ...

Các hộ gia đình này đều tham gia phát triển chăn nuôi với tổng đàn lợn trên 40 con/hộ cùng hàng trăm con gia cầm, thu nhập bình quân hàng chục triệu đồng/năm. Thống kê đến thời điểm hiện tại, thôn Tân Lực có trên 1.100 con lợn, ước thu 65 tấn thịt/năm; đàn trâu, bò lên đến gần 100 con và hơn 8.000 con gia cầm. Đầu năm nay, một niềm vui đến với người dân Tân Lực khi tuyến đường nội thôn vốn lầy lội từ hàng chục năm qua đã được bê tông hóa khang trang, nhà văn hóa thôn cũng vừa được khánh thành với khuôn viên rộng rãi, giúp nhân dân có nơi sinh hoạt vui tươi, lành mạnh.

Kết quả thực hiện phong trào phát triển kinh tế kết hợp xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo qua hàng năm bình quân từ 2-2,5% (năm 2016 giảm 2,6%), đến nay còn dưới 7%; tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh đạt 85%; tỷ lệ hộ gia đình đạt gia đình văn hóa xấp xỉ 87%...

Bây giờ Tân Thủy vẫn còn lắm khó khăn, nhưng những gì mà Đảng bộ và người dân trong xã đạt được thời gian qua rất đáng ghi nhận. Với đà phát triển này thì không bao lâu nữa Tân Thủy sẽ được đứng vào tốp đầu của huyện Lệ Thủy.

Theo Đài PT - TH

[Trở về]