VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Tấm gương một hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo 
 (Quang Binh Portal) - Để thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình, đó là tấm gương điển hình của một Hội viên Hội phụ nữ, chị là Đặng Thị Luật ở thôn Thanh Trúc, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Tôi tìm về xóm Cụp, thôn Thanh Trúc, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa thăm mô hình hội viên phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi, chị Đặng Thị Luật, người hội viên nhiều năm liền là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi của Hội phụ nữ xã và của địa phương. Sau khi tìm đến nhà chị Đặng Thị Luật, điều chúng tôi ấn tượng chị không giống dáng vẻ bề ngoài là một người phụ nữ lam lũ, vất vả với ruộng đồng, chăn nuôi lợn, nuôi gà ở thôn quê mà giống như một tiểu thương buôn bán. Chị sinh năm 1973, vợ chồng chị bắt đầu đi lên từ nghề chăn nuôi lợn từ những năm 1995, hai vợ chồng chị quyết tâm đầu tư phát triển kinh tế gia đình bằng việc mở rộng chăn nuôi lợn, tạo việc làm cho gia đình, cuộc đời không như ý muốn, một cơn bảo bệnh chồng chị đã qua đời để lại cho chị gánh nặng cuộc sống mưu sinh và nuôi dạy 03 con đang tuổi ăn tuổi học.

Vượt qua nổi đau mất chồng, được sự an ủi, động viên thường xuyên của anh em họ hàng, làng xóm, cùng sự hỗ trợ của các chị em trong Chi hội phụ nữ thôn, của Hội phụ nữ xã chị đã vươn lên đứng dậy và quyết tâm tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi truyền thống lâu nay của gia đình. Với số vốn ban đầu tích góp của gia đình, chị đã mạnh dạn vay thêm vốn từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện đầu tư vào xây dựng chuồng trại và mua 05 con lợn lứa phát triển chăn nuôi sinh sản, từ những bước đi ban đầu, nhờ chăm chỉ, chị kết hợp chăn nuôi thêm trên 200 con gà lấy thịt, phát triển trồng lúa, trồng ngô, lạc từ 02 mẫu đất gia đình nhận khoán của địa phương để đảm bảo đủ lương thực và tạo nguồn thức ăn trong phát triển chăn nuôi.

Với quy mô đầu tư có kép kính, trang trại của gia đình chị thường xuyên có trên 100 con lợn, trong đó có 08 con lợn nái, 02 con lợn đực phối giống; trên 300 con gà lấy thịt; 03 con trâu sinh sản làm sức cày, kéo; gần 02 mẫu đất ruộng trồng trọt tạo nguồn lương thực cho gia đình và nguồn thức ăn cho việc chăn nuôi. Sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu về từ 240 - 250 triệu đồng, nhờ nguồn thu nhấp làm kinh tế, chị có điều kiện nuôi các con ăn học, trưởng thành, đã có 02 con học ra trường và có việc làm ổn định; từ hộ gia đình cận nghèo, đến nay gia đình có của ăn, của để, là tấm gương sáng cho bà con, Hội viên trong xã học tập, noi theo.

Không chỉ là một Hội viên phụ nữ vượt khó thoát nghèo, chị Đặng Thị Luật còn là một hội viên phụ nữ gương mẫu, chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, các phong trào hành động cách mạng ở điạ phương, các phong trào do hội phụ nữ phát động, nuôi dạy các con chăm ngoan, hiếu thảo. Điều đáng học hỏi ở chị chính là sự cần cù, chịu khó, từ hai bàn tay trắng, đến nay, chị đã thoát nghèo và vươn lên có cuộc sống ổn định. Ngoài công việc của gia đình, chị còn tham gia tích cực các phong trào, hoạt động Hội và địa phương, trở thành tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt khó của hội viên phụ nữ trong xã.

Đặng Hà

[Trở về]