VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu

Tải QB Portal App

    Bản in     Gởi bài viết  
Tăng cường công tác vệ sinh môi trường trong mùa bão, lũ năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Ngày 08/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1854/UBND-KT về việc tăng cường công tác vệ sinh môi trường trong mùa bão, lũ năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nội dung cụ thể như sau:

 

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đang chuẩn bị bước vào mùa mưa, bão. Theo nhận định của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, từ nay đến cuối năm có khoảng 07 - 09 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó 03 - 04 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta (Công điện số 1107/CĐ-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai).

Để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh trong và sau bão, lũ lụt; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1100/TTg-NN ngày 23 tháng 8 năm 2021 về việc chủ động ứng phó thiên tai, mưa lũ, bão lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

1. Thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin dự báo về các hiện tượng thời tiết bất thường để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa có hiệu quả. Bố trí lực lượng để theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến môi trường trong và sau mỗi đợt mưa lũ, không để xảy ra sự cố môi trường tại các đơn vị, cơ sở tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm và sự cố môi trường cao như: các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở chế biến thủy sản, trang trại chăn nuôi tập trung, chợ, cơ sở xử lý chất thải, trạm xá, bệnh viện... đặc biệt là các cơ sở sản xuất có các công trình, hồ xử lý chất thải phải thường xuyên kiểm tra, gia cố đảm bảo an toàn; tiến hành làm vệ sinh môi trường và xử lý ô nhiễm môi trường ngay sau khi nước đã rút nhưng phải đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

2. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố có biện pháp kịp thời giải quyết, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mưa, lũ. Tổng hợp tình hình triển khai thực hiện của các địa phương, đơn vị, báo cáo UBND tỉnh.

3. Giao Sở Y tế chỉ đạo, tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt bọ gậy, ruồi, muỗi… để phòng chống các loại dịch bệnh phát sinh sau mưa lũ; có phương án dự phòng hóa chất xử lý nước sinh hoạt và hướng dẫn các địa phương xử lý nước giếng bị ô nhiễm do lũ lụt để sử dụng cho sinh hoạt, đảm bảo nhu cầu cấp thiết của người dân.

4. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các nhà máy, cơ sở cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân; hướng dẫn các địa phương xử lý, tiêu hủy gia súc, gia cầm, động vật chết do bão, lũ đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch bệnh.

5. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, Ban Quản lý các công trình công cộng, Ban Quản lý các chợ… thực hiện tốt hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý triệt để rác thải phát sinh trên địa bàn nhưng phải đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; chủ động nguồn nhân lực, chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng triển khai các hoạt động thu gom, vệ sinh môi trường, nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống của người dân tại các địa phương sau lũ lụt.

- Bố trí kinh phí để chủ động mua hóa chất để khử khuẩn các khu vực ô nhiễm sau khi nước lũ rút đảm bảo vệ sinh môi trường.

- Phối hợp với cơ quan y tế để hướng dẫn người dân vùng ngập lụt xử lý nước giếng bị nhiễm bẩn do mưa lũ, đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tránh tình trạng người dân vùng ngập lũ không có nước sạch sử dụng, không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

- Chủ trì, phối hợp với cơ quan quản lý thú y để chuẩn bị phương án kịp thời xử lý, tiêu hủy xác gia súc, gia cầm, động vật bị chết do lũ lụt gây ra theo đúng quy định.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện; báo cáo tình hình thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Nguồn: Công văn số 1854/UBND-KT ngày 08/9/2021

[Trở về]
Bạn đọc quan tâm

CON SỐ - SỰ KIỆN