VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Tăng cường sự lãnh đạo đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Xác định vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe con người và xuất hiện những mô hình, cách làm hay, kinh nghiệm quý trong thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới”, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, xây dựng các chương trình phối hợp hoạt động để tổ chức thực hiện; đưa chỉ tiêu, nhiệm vụ ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và lồng ghép vào chương trình, kế hoạch của ngành, địa phương hàng năm gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể theo phương châm mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn và có nghĩa vụ bảo đảm ATTP; đồng thời nâng cao trách nhiệm, uy tín của từng đơn vị sản xuất, kinh doanh về ATTP; kiên quyết đấu tranh mạnh mẽ với hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cũng tích cực, chủ động thực hiện vai trò giám sát, vận động Nhân dân tự giác thực hiện quy định về ATTP ở tất cả các khâu từ sản xuất, kinh doanh, chế biến đến tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về ATTP được chú trọng với nhiều hình thức đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức và hành vi của các nhóm đối tượng từ nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh đến người tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt, các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn đã mở nhiều chuyên trang, chuyên mục với nội dung phù hợp, thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất trong việc thực hiện quy định về bảo đảm ATTP.

Cùng với đó, ngành Y tế đã phối hợp với các địa phương triển khai thí điểm mô hình quản lý ATTP thức ăn đường phố. Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã quản lý 339 cơ sở thức ăn đường phố đạt các tiêu chí về ATTP; 294 cơ sở ký cam kết, tập huấn kiến thức cho 459 người kinh doanh, chế biến thực phẩm thức ăn đường phố; tiến hành thanh tra, kiểm tra 334 lượt cơ sở về ATTP. Bên cạnh đó, ngành Y tế đã triển khai kiểm nghiệm ATTP; tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, giám sát nguy ô nhiễm thực phẩm; kịp thời phát hiện, thông báo các mẫu không đạt yêu cầu cho cơ quan chức năng; xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm cho cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai lấy 2.786 mẫu thực phẩm các loại để kiểm nghiệm, trong đó 2.653 mẫu đạt yêu cầu theo các chi tiêu kiểm nghiệm, chiếm tỷ lệ 95,2%.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chỉ đạo xây dựng 20 chuỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Hàng năm, các chuỗi sản xuất, kinh doanh cung cấp cho thị trường bình quân 4.500 tấn sản phẩm nông, thủy sản các loại. Việc sản xuất theo chuỗi đã kiểm soát chặt chẽ, nhận diện được mối nguy hiểm và kiểm soát có hiệu quả chất lượng sản phẩm nông, thủy sản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi, hoạt động sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP.

Mặt khác, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã xây dựng 20 mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, trong đó Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng 03 mô hình tổ hợp tác “Rau an toàn” tại phường Bắc Lý (thành phố Đồng Hới); hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, chế biến thịt thỏ Hưng Phát tại xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh) và tổ hợp tác sản xuất tinh bột nghệ tại xã Mai Thủy (huyện Lệ Thủy); hướng dẫn xây dựng bao bì, nhãn mác và đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 09 tổ hợp tác, hợp tác xã…

Thông qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình trong sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, điển hình như Công ty TNHH Một thành viên Lệ Ninh thực hiện mô hình chăn nuôi lợn khép kín từ khâu sản xuất giống, sản xuất thức ăn đến vỗ béo, đảm bảo khi xuất chuồng đạt các tiêu chuẩn về ATTP; Công ty Cổ phần Nước khoáng Bang đầu tư máy móc thiết bị hiện đại sản xuất nước khoáng đảm bảo vệ sinh, giữ vững được thương hiệu; Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình sản xuất các loại thuốc tân dược trên dây chuyền công nghệ hiện đại được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn “thực hành tốt sản xuất thuốc” (GMP-WHO), “thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc” (GLP) và kho bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn “thực hành tốt bảo quản thuốc” (GSP), góp phần nâng cao uy tín, phát triển thương hiệu Quapharco trên toàn quốc; Công ty Cổ phần Tổng Công ty nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học nghiên cứu, lai tạo thành công các loại giống cây trồng phục vụ sản xuất thực phẩm sạch, an toàn; Tổng Công ty Sông Gianh sản xuất phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo hàm lượng cho cây trồng, không để lại dư lượng kháng sinh trên sản phẩm nông nghiệp...

Nhiều đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng năm đăng ký và chấp hành tốt việc sản xuất, kinh doanh tạo thương hiệu không chỉ trên địa bàn tỉnh mà từng bước mở rộng thị trường ra toàn quốc như: Rượu Tuy Lộc, rượu Võ xá, khoai deo Hải Ninh; mô hình trang trại nuôi gà sạch, gà đồi tại xã Quảng Thạch; mô hình chế biến nước mắm gia đình ông Được (xã Cảnh Dương); mô hình cam kết không dùng chất cấm trong chế biến sản xuất bánh mè xát tại thôn Tân An, xã Quảng Thanh; mô hình nuôi lợn, gà thương phẩm ở xã Quảng Đông, Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch)...

Thời gian tới, tỉnh Quảng Bình tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP; đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến về hành vi ATTP; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan đến ATTP; quan tâm đầu tư nguồn lực cho vấn đề ATTP, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

PV Mai Anh

[Trở về]