VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Tập trung giải quyết các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới 
(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 20/11/2020, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới do đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan. 

Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới có hiệu lực từ ngày 18/01/2018 và kết thúc vào 31/12/2022. Dự án có tổng mức đầu tư 58,1 triệu USD gồm 50,2 triệu vốn WB và 7,9 triệu vốn đối ứng. Đến tháng 10/2020, vốn WB đã ký hợp đồng 29,20 triệu USD; vốn WB đã giải ngân 5,2 triệu USD.

Thời gian qua, với sự ủng hộ, hỗ trợ của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đặc biệt là các cố gắng của Ban Quản lý Dự án, các tư vấn và nhà thầu, Dự án đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận từ chuyến công tác hỗ trợ thực hiện Dự án số 5 của WB vào tháng 6/2020 và qua cuộc họp tiến độ hàng tháng. Tuy nhiên tiến độ chung tại Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới còn chậm so với kế hoạch đã thống nhất, tỷ lệ giải ngân quá thấp. Các chỉ số cụ thể về mục tiêu phát triển Dự án, thực hiện từng hạng mục chưa đạt yêu cầu đề ra.

Năm 2020, số lượng vốn rất lớn đã được phân bổ để chi trả các hợp đồng. Cụ thể, vốn WB phân bổ 304 tỷ đồng; đến cuối tháng 10/2020 mới giải ngân được 112 tỷ, đạt 37%; dự kiến đến cuối tháng 12/2020 sẽ giải ngân thêm 182 tỷ, tổng cả năm 294 tỷ. Vốn đối ứng phân bổ 76 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm 2020 giải ngân được 69 tỷ. Số vốn WB và vốn đối ứng sẽ không được chuyển sang năm 2021. Năm 2021, vốn WB cần 300 tỷ, vốn đối ứng cần 45 tỷ.

Theo đánh giá của Đoàn công tác WB, tiến độ Dự án sẽ không thực hiện được vì tiến độ triển khai các hợp đồng đã ký nói chung đang chậm, đấu thầu các gói còn lại cũng chậm, đặc biệt là hợp đồng nâng cấp Nhà máy Xử lý nước thải Đức Ninh; cần có các quyết định sớm nhất, biện pháp quyết liệt để cải thiện tình hình trong những tháng tới mới có thể kết thúc Dự án vào ngày 30/12/2022. Để sử dụng cao nhất kinh phí đã phân bổ, các tháng tới Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới cần phải thúc đẩy thi công từng hợp đồng đã ký, đẩy nhanh phê duyệt thiết kế, đấu thầu, đền bù bàn giao mặt bằng, thi công các hợp đồng còn lại. Đoàn công tác WB cũng thông báo, hiện nay, WB và Chính phủ Việt Nam hầu như không phê duyệt gia hạn các dự án tương tự như Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về tiến độ thực hiện Dự án, các vấn đề tồn tại, kiến nghị và kế hoạch công việc trong 6 tháng tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, các sở, ban, ngành, Ban Quản lý Dự án đã có nhiều cố gắng trong thực hiện các hạng mục của Dự án. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid 19 và ảnh hưởng bão, lũ nên tiến độ Dự án chậm so với yêu cầu đề ra.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến, kiến nghị đề xuất của đoàn công tác WB, đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, Ban Quản lý Dự án triển khai thực hiện theo những kiến nghị của đoàn công tác; phối hợp tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân Dự án.

Đối với nguồn vốn cho Dự án trong năm 2021, UBND tỉnh cam kết trong tháng 12/2020 sẽ có phê duyệt của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh.

N.Q

[Trở về]