VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Tập trung nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Xác định tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sức khỏe của Nhân dân, năm 2017, các cấp, các ngành và địa phương đã đặc biệt quan tâm công tác bảo đảm vệ sinh ATTP, góp phần phát hiện, ngăn chặn kịp thời trường hợp vi phạm vệ sinh ATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.
Trong năm, Ban Chỉ đạo VSATTP đã ban hành kịp thời, có hiệu quả nhiều quy định, văn bản, kế hoạch và phối hợp triển khai hoạt động đảm bảo ATTP nhằm chấn chỉnh, thực hiện tốt công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTP, ngăn chặn hành vi lợi dụng chính sách khuyến khích tiêu dùng hàng Việt để tiêu thụ hàng lậu, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo ATTP, thực hiện không đúng quy định về ghi nhãn hàng hóa và quy định, điều kiện về an toàn vệ sinh cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn cộng đồng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết Dương lịch; trước, trong, sau dịp Tết cổ truyền và mùa Lễ hội Xuân 2017; Tết Trung thu, Quốc khánh 2-9, Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2017…

Mặt khác, hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã được tăng cường, góp phần kiểm soát có hiệu quả chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm nên tỷ lệ cơ sở vi phạm về ATTP giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2016; tỷ lệ các chỉ tiêu kiểm nghiệm test nhanh và tại Labo không đạt giảm 03%. Cùng với đó, số vụ ngộ độc thực phẩm cũng giảm, chỉ ghi nhận được 3,6 người/100.000 dân ngộ độc thực phẩm cấp tính, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, công tác xây dựng mô hình điểm về đảm bảo ATTP nuôi trồng, sản xuất thực phẩm an toàn, hạn chế hóa chất trong trồng trọt và chăn nuôi cũng được chú trọng, nhất là ở các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới; đồng thời hình thành mô hình chuyên canh, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao như trồng dưa hấu ở xã Hàm Ninh, rau an toàn tại xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh); các xã Đức Ninh, Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới); mô hình rau sạch An Nông, nấm Tuấn Linh (huyện Bố Trạch); xây dựng 60 mô hình chăn nuôi bò lai, nuôi lợn, 04 mô hình nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, 01 mô hình trồng cây nguyên liệu đảm bảo ATTP... Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP, hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm cũng được quan tâm thường xuyên. Các sở, ban, ngành và đơn vị có trách nhiệm đã tổ chức giám sát mối nguy ATTP đối với sản phẩm thực phẩm trên địa bàn, nhất là tập trung giám sát tại những cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ đầu mối…

Tuy nhiên, hệ thống văn bản pháp luật về ATTP chưa đáp ứng được với tình hình thực tế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, nhất là mức xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với một số hành vi vi phạm còn thấp nên chưa đủ sức răn đe. Công tác quản lý, kiểm tra chất lượng các sản phẩm nông, thủy sản nhập ngoại tỉnh chưa thực sự chặt chẽ, gây ra nhiều nguy cơ về ATTP từ sản phẩm ngoại nhập không rõ nguồn gốc. Số mẫu lấy phân tích giám sát, cảnh báo mối nguy gây mất ATTP còn quá ít so với sản lượng nông, lâm, thủy sản tiêu thụ nên chưa bao quát hết tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nhiều địa phương chưa kiên quyết trong việc xử lý các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, ATTP theo quy định. Việc kiểm tra kinh doanh thực phẩm chủ yếu bằng trực quan, chưa được trang bị phương tiện, dụng cụ chuyên dùng để kiểm tra, kiểm soát một cách chính xác, hiệu quả. Kinh phí thực hiện công tác quản lý chất lượng, ATTP còn hạn chế nên khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là trong đầu tư trang thiết bị phân tích kiểm nghiệm phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát chất lượng, ATTP...

Năm 2018, để chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc, đưa thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng, toàn tỉnh tập trung nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng trong việc đảm bảo ATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong thời kỳ mới, trong đó 100% cán bộ làm công tác ATTP được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ; 100% thành viên Ban Chỉ đạo VSATTP các cấp được tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý ATTP; tăng cường đầu tư nguồn lực để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện của cơ quan quản lý về ATTP để phục vụ cho hoạt động chuyên môn. Cùng với đó, các ngành, địa phương phấn đấu 82% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 90% cán bộ quản lý, 83% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP; 90% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp tập trung, 50% cơ sở sản xuất kinh doanh nông - lâm - thủy sản quy mô nhỏ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 45% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; 100% vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, 90% vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại; 4-5 sản phẩm nông lâm thủy sản sản xuất tại địa phương được kiểm soát và xác nhận sản phẩm theo chuỗi; 100% các cơ sở bếp ăn tập thể được kiểm soát chặt chẽ; 70% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP; không xảy ra ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận < 8 người/100.000 dân...

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, các cấp, các ngành và địa phương nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo quy định của pháp luật; phân định rõ trách nhiệm của các ngành chức năng trong quản lý ATTP; quản lý ATTP, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở, quầy kinh doanh nông - thủy sản tại chợ. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị và địa phương, nhất là khu vực có thế mạnh về du lịch, xây dựng quy hoạch khu vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm; kêu gọi đầu tư vùng nuôi trồng, chế biến lương thực, thực phẩm và cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phù hợp với quy hoạch kinh tế - xã hội, các ngành có liên quan; tổ chức sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô tập trung, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở sản xuất di chuyển vào vùng quy hoạch để phát triển lâu dài, bền vững.

Mặt khác, các cấp, các ngành và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thực của toàn xã hội, doanh nghiệp, Nhân dân về chủ trương, chính sách, pháp luật và những kiến thức cần thiết về ATTP; khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, doanh nhân, hộ gia đình và người dân để đảm bảo ATTP, nhất là trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cung cấp kịp thời, chính xác thông tin về ATTP, doanh nghiệp, hộ kinh doanh vi phạm ATTP để công bố trên phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật, không chính xác về ATTP, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của Nhân dân về thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, toàn tỉnh đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP, phát hiện kịp thời, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố bất thường về ATTP; thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo chất lượng, kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc và gian lận thương mại. Các ngành, địa phương cũng tập trung nâng cao năng lực phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; có chính sách khuyến khích phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, xanh và sạch; khuyến khích đầu tư sản xuất, chế biến thực phẩm với quy mô lớn theo chuỗi sản xuất bảo đảm ATTP; duy trì và nhân rộng mô hình cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO, VietGAP, VietGHAP) nhằm kiểm soát được mối nguy ATTP, tạo ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng ATTP, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng...

Mai Anh

[Trở về]