VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Thành phố Đồng Hới khai trương Trung tâm giao dịch một cửa liên thông

(Website Quảng Bình) - Sáng ngày 11-11-2008, UBND thành phố Đồng Hới đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm giao dịch một cửa liên thông giải quyết các thủ tục hành chính.
Tham dự buổi lễ có đồng chí Ngô Thị Tám, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ; đồng chí Trần Đình Huề, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Công Thuật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh và các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật phát biểu tại buổi lễ

Thực hiện Quyết định số 2547/QĐ-UBND ngày 16/10/2007 về việc phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng mô hình bộ phận một cửa liên thông, UBND thành phố Đồng Hới đã tích cực thực hiện công tác đầu tư xây dựng phòng làm việc, lập dự án và hợp đồng với các đơn vị để thực hiện lắp đặt các trang thiết bị tại bộ phận một cửa liên thông. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng Trung tâm một cửa liên thông là 2.187 triệu đồng, trong đó kinh phí xây dựng phòng giao dịch 520 triệu đồng; đầu tư trang thiết bị, xây dựng các phần mềm ứng dụng và các chi phí khác là 1.667 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đã tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa và toàn thể cán bộ, công chức các phòng, ban chuyên môn về nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tế công tác cũng như giải quyết công việc thường ngày, kỹ năng giao tiếp, ứng xử hành chính giữa cán bộ, công chức với các tổ chức và công dân, giáo dục ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân cho mỗi cán bộ, công chức nhằm đảm bảo cho đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại Trung tâm một cửa liên thông thực sự nắm, hiểu rõ công việc, thạo việc và chuyên môn hóa cao. Trung tâm giao dịch một cửa liên thông thành phố Đồng Hới thực hiện đồng bộ cả bốn nội dung của cách hành chính là cải cách thể chế; cải cách tổ chức bộ máy; đổi mới nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; cải cách thủ tục hành chính và tài chính công, trong đó khâu trọng tâm, đột phá là công tác cải cách các thủ tục hành chính. Khi Trung tâm giao dịch một cửa liên thông được thực hiện, kết quả giải quyết hồ sơ trên các lĩnh vực sẽ tăng từ 3 đến 5 lần so với kết quả tại cơ chế một cửa hiện nay. Rút ngắn thời gian về thủ tục trên các lĩnh vực hộ tịch, đăng ký kinh doanh, cấp giấy phép xây dựng, giải quyết chính sách xã hội; giảm bớt hồ sơ tồn động và sẽ giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng thời gian Luật quy định.

Việc triển khai cơ chế một cửa liên thông không những giảm phiền hà, thời gian và chi phí gia nhập thị trường cho người dân và doanh nghiệp mà còn giúp tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan hành chính có thẩm quyền trong việc thẩm tra, xác minh và giải quyết các yêu cầu của công dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành Trung tâm giao dịch một cửa liên thông thành phố Đồng Hới

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật đã biểu dương sự cố gắng của UBND thành phố Đồng Hới trong việc xây dựng một cửa liên thông giải quyết các thủ tục hành chính, đồng thời nêu lên một số nhiệm vụ cần thực hiện để Trung tâm giao dịch một cửa liên thông hoạt động đi vào nề nếp, đạt hiệu quả, tạo động lực đẩy nhanh công tác cải cách hành chính của thành phố. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là một bước tiến nữa trong hoạt động công tác cải cách hành chính của tỉnh, đồng thời cũng yêu cầu UBND thành phố thường xuyên quan tâm, theo dõi chất lượng làm việc của các công chức, viên chức trực tại "một cửa”; uốn nắn kịp thời những sai sót, thay thế những người có biểu hiện hách dịch, cửa quyền, năng lực chuyên môn kém… để tránh mọi phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, khách hàng khi đến đây giao dịch. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên nên UBND thành phố cần triển khai thành công cơ chế này để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra các huyện khác trong tỉnh, góp phần đẩy mạnh thực hiện chương trình cải cách hành chính theo hướng dân chủ, trong sách, chuyên nghiệp và hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Mai Anh

[Trở về]