VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Tiến hành cải cách thủ tục hành chính ở những lĩnh vực trọng điểm

Đơn giản hóa TTHC sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển
Chiều 6/10, các chuyên gia trong và ngoài nước, thành viên Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) của Thủ tướng Chính phủ đã tư vấn nhiều ý kiến hữu ích về việc tiến hành đơn giản hóa TTHC trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, nhằm góp phần xây dựng một nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiệu quả và có hiệu suất cao.
CCTTH được sự quan tâm đặc biệt và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

Việc lấy ý kiến của các chuyên gia, tham khảo những kinh nghiệm từ các nước trên thế giới về CCTTHC là việc làm cần thiết và thường xuyên của Tổ công tác CCTTHC. Với một nước còn ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này như Việt Nam, để tiến hành thành công CCTTHC cần những bước đi vững chắc, thận trọng, có tiếp thu, chọn lọc từ những nước có đặc điểm tương đồng.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Tổ phó Tổ công tác chuyên trách CCTTH cho biết, tiến trình CCHC kết quả đạt được chưa cao. Nhiều nơi vẫn duy trì những TTHC gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp vì những lợi ích cục bộ. Đây chính là cản trở lớn cho tiến trình CCTTHC, cần kiên quyết loại bỏ. Chính phủ và trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao việc thực hiện tiến trình này, vì CCTTHC sẽ góp phần không nhỏ cho thành công của công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết, ngày 9/10, Tổ công tác chuyên trách CCTTHC sẽ làm việc với UBND thành phố Hà Nội về những TTHC đối với người dân và doanh nghiệp sau khi Hà Nội được mở rộng. Cũng trong tháng 10, sẽ tổ chức tập huấn cho thành viên các Tổ công tác tại Bộ, ngành và địa phương cũng nhu tổ chức nghe ý kiến các doanh nghiệp phản ánh về những TTHC cần được tháo gỡ, trong đó chủ yếu là các TTHC liên quan đến xuất nhập khẩu, thuế, hải quan.

Hiện nay, Đề án Đơn giản hóa Thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 - 2010 hay còn gọi là Đề án 30 đang được Tổ công tác chuyên trách CCTTHC của Thủ tướng Chính phủ tập trung đẩy nhanh thực hiện. Từ việc thống kê tất cả các TTHC, mẫu đơn, mẫu tờ khai HC, các yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC đang được áp dụng tại các cấp chính quyền đến công bố công khai tất cả các TTHC và các mẫu đơn trên lên Trang thông tin Điện tử của Tổ công tác chuyên trách CCTTHC. Các khuyến nghị đơn giản hóa TTHC, sau khi đã được UBND, Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sẽ được thực hiện trong giai đoạn 3 của đề án (trước ngày 31/12/2010).

Tập trung CCTTHC vào những lĩnh vực nóng

CCHC là câu chuyện dài và luôn được sự quan tâm của người dân và doanh nghiệp. Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, khối lượng công việc cũng như trách nhiệm hiện nay của Tổ công tác chuyên trách CCTTHC là rất lớn và nặng nề. Tuy nhiên, cần phải tập trung vào 3 lĩnh vực trọng điểm đồng thời cũng là điểm nóng trực tiếp liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Đó là: kinh doanh và đầu tư; đất đai và xây dựng; xuất nhập khẩu (bao gồm các thủ tục hải quan, thuế...). Ông Ân đề nghị, cần phải tổ chức tuyên truyền mạnh mẽ, rộng rãi để người dân, doanh nghiệp hiểu biết về mục tiêu, nội dung của Đề án 30.
Cũng vậy, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng, bà Dương Thu Hương nhấn mạnh, Đề án 30 đã đặt ra mục tiêu và lộ trình rõ ràng. Vì vậy, nên tập trung thực hiện CCTTHC ở những điểm nóng trên, để người dân và doanh nghiệp thấy ngay được hiệu quả và thấy rõ được quyết tâm của Chính phủ trong lĩnh vực này. Bà Hương đề nghị, cần nhanh chóng công bố tất cả các TTHC, các mẫu đơn, mẫu tờ khai HC, các yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC đang được áp dụng tại các cấp chính quyền trên Trang thông tin điện tử của Tổ công tác chuyên trách CCTTHC.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự, phải thống kê tất cả các TTHC để loại bỏ bớt những thủ tục không cần thiết. Tuy nhiên, có những TTHC mà Việt Nam không thể loại bỏ được mặc dù đã hội nhập với nền kinh tế thế giới. Chính vì vậy, cần phải xác định thận trọng, rõ ràng những TTHC cần thiết nên duy trì và loại bỏ những TTHC nào rườm rà, gây cản trở cho hoạt động của người dân và doanh nghiệp.

Ông Tự cho rằng, cái khó nhất hiện nay là tình trạng đùn đẩy, cấp này chuyển cho cấp kia. Bởi vậy, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương phải nêu cao quyết tâm thực hiện công cuộc CCTTHC một cách triểt để, đem lại hiệu quả cao.

Chuyên gia tư vấn cho Tổ công tác CCTTHC, ông Jim Winder cho biết, dự kiến kết quả thu được từ CCTTH rất lớn, sẽ cắt giảm được khoảng 40% các TTHC rườm rà, tiết kiệm được chi phí HC; thu hẹp kẽ hở thực thi pháp luật nhờ hệ thống thể chế tốt; hỗ trợ Chính phủ thực hiện mục tiêu tạo việc làm trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm và tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế trong môi trường WTO.

Theo ông Jim Winder thì Tổ công tác chuyên trách CCTTHC cần truyền đạt được các mục tiêu của CCTTHC đến cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, tư vấn và hướng dẫn về mặt chiến lược. Tổ công tác chuyên trách phải có tính độc lập, chuyên nghiệp và được trao đầy đủ quyền hạn.

Theo: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

[Trở về]