VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Toàn tỉnh hiện có 313 dự án đầu tư với vốn đăng ký trên 141.000 tỷ đồng

(Website Quảng Bình) - Với phương châm "thực hiện mạnh mẽ công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh" nhằm tạo môi trường thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư, thu hút nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan.
Số lượng nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư ngày càng nhiều, một số dự án đã đăng ký và triển khai đầu tư có quy mô lớn... Nhiều dự án đầu tư hoạt động kinh doanh có hiệu quả, đóng góp cho ngân sách và tạo việc làm cho lao động địa phương, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tính đến hết năm 2012, tổng số dự án đã đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh là 313 dự án với vốn đăng ký trên 141.000 tỷ đồng, trong đó có 04 dự án FDI, 52 dự án trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất và 261 dự án ngoài các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang kiểm tra tiến độ Dự án Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch

Đạt được kết quả đó là do tỉnh đã chủ động thực hiện các chuyến xúc tiến, gặp gỡ trực tiếp các tổ chức, nhà đầu tư, đặc biệt là các tổng công ty, tập đoàn đầu tư lớn trong nước và đã thu hút được nhiều dự án trọng điểm như Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch 1 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với công suất 1.200MW, vốn đầu tư dự kiến 32.000 tỷ đồng; Nhà máy Xi măng Văn Hóa - Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Việt Nam có công suất 1,6 triệu tấn clinker/năm với vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD; Nhà máy sản xuất vôi chất lượng cao Châu Hóa - Tập đoàn Linh Thành, công suất 0,5 - 1 triệu tấn vôi bột/năm, vốn đầu tư 55 triệu USD...

Bên cạnh đó, từ năm 2006 đến nay, tỉnh cũng đã tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc, Cộng hòa Liên bang Đức, Úc... để tăng cường sự hiểu biết, mở rộng tìm kiếm cơ hội thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài. Thông qua chương trình này, tỉnh đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư với các tổ chức, nhà đầu tư của nhiều nước, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong tỉnh tìm hiểu, ký kết hợp tác với các doanh nghiệp nước bạn trên nhiều lĩnh vực. Nhiều nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài cũng đã tiến hành điều tra, khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư như các nhà đầu tư từ Cộng hòa Séc khảo sát trong lĩnh vực xây dựng sân Golf ở thành phố Đồng Hới; các doanh nghiệp của Cộng hòa Liên bang Đức ghi nhớ hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực tài nguyên môi trường, phát triển năng lực tái tạo, xây dựng và chuyển giao công nghệ...; các nhà đầu tư, tổ chức Hàn Quốc khảo sát về xây dựng công nghiệp, chế biến thủy sản, nông nghiệp...

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả, thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án hiện có trên địa bàn, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, tìm kiếm nhà đầu tư, dự án mới, đặc biệt các dự án có quy mô lớn, tạo nên những bước chuyển biến có tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, tỉnh đã xác định các giải pháp cần tập trung thực hiện, đó là: Soát xét các dự án đã, đang đầu tư trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ, giải quyết khó khăn nhằm thúc đẩy tiến độ, sớm đưa các dự án vào hoạt động; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; xây dựng mô hình tổ chức xúc tiến đầu tư phù hợp với yêu cầu của công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư trong tình hình mới.

Mặt khác, tỉnh sẽ huy động nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh tiến độ các công trình trọng điểm phục vụ thu hút đầu tư; lập và bổ sung điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các quy hoạch ngành và các dự án đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, thực hiện chính sách, cơ chế thích hợp để huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ cải thiện mạnh mẽ thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đầu tư, đồng hành và chia sẻ với nhà đầu tư, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ cho các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Mai Anh

[Trở về]