VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái mới 
(Quang Binh Portal) - Chiều ngày 16/9/2021, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các địa phương để triển khai thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và hoạt động sản xuất kinh doanh sau ngày 15/9/2021. Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, thành viên Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh. 

Tính đến ngày 16/9/2021, qua 23 ngày ghi nhận ca nhiễm mới liên quan đến ổ dịch Cảng cá Nhật Lệ, toàn tỉnh có 1.377 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 435 ca đã điều trị khỏi, 941 ca đang điều trị, 01 ca tử vong. Huyện Bố Trạch là địa phương có số ca mắc cao nhất tỉnh với 776 ca, tiếp theo là thành phố Đồng Hới với 395 ca.

Qua đánh giá tình hình các ca mắc mới cho thấy số lượng các ca bệnh đã có chiều hướng giảm và tập trung chủ yếu những vùng phong tỏa. Các ổ dịch mới (xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa và Cửa khẩu Cha Lo) đang được kiểm soát. Việc xác định địa bàn phong tỏa, cách ly và giãn cách xã hội được thực hiện đúng hướng, đúng địa bàn, đối tượng. Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã điều hành linh hoạt, phân bổ nguồn lực, nhân lực, xây dựng kế hoạch hàng ngày trong công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Công tác quản lý giãn cách, cách ly xã hội cũng được thực hiện chặt chẽ, được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc cung ứng hàng hóa thiết yếu đảm bảo nhu cầu đời sống của người dân.

Theo đánh giá mức độ, trên địa bàn tỉnh có 08 xã, phường, thị trấn nguy cơ rất cao; 10 xã, phường, thị trấn nguy cơ cao; 22 xã, phường, thị trấn nguy cơ và 111 địa phương “bình thường mới”. Theo đó, ngày 15/9/2021, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2975/QĐ-UBND về việc chuyển trạng thái mới các mức độ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đồng thời ban hành các quy định cụ thể việc lưu thông, hoạt động sản xuất, kinh doanh, phòng, chống thiên tai của các cơ sở trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung đã thảo luận về những nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái mới.

Phát biểu tại cuộc họp, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhấn mạnh, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nếu kiểm soát không tốt, dịch sẽ có nguy cơ bùng phát trở lại. Do đó, đồng chí yêu cầu lãnh đạo các địa phương, Trung tâm Chỉ huy các cấp, ngành tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, sát sao quá trình phòng, chống dịch; quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, phát huy đúng tinh thần “mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch; tập trung nỗ lực cao nhất để kiểm soát được dịch trong tháng 9/2021. Đặc biệt, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã cần đánh giá chính xác kết quả kiểm soát dịch tại địa phương để tham mưu việc áp dụng biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch trên địa bàn; triển khai phương án phòng, chống dịch ở các vùng nguy cơ cao, nguy cơ rất cao theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu, các sở, ngành, đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kịch bản sản xuất, kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội để triển khai kịp thời khi kiểm soát được dịch bệnh; từng bước thực hiện chặt chẽ, chắc chắn, bảo đảm hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng, chống dịch với các hoạt động kinh tế; chỉ đạo thống nhất, đồng bộ trong cung ứng, lưu thông hàng hóa theo nguyên tắc "Chống dịch để sản xuất và sản xuất để chống dịch"; tập trung ưu tiên cho công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch trong tình hình mới; tiếp tục giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để.

Về hoạt động dạy và học, đồng chí cho biết, UBND tỉnh sẽ sớm ban hành phương án dạy học năm học 2021 - 2022 phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn và điều kiện của các địa phương để sớm triển khai thực hiện.

PV: NQ

[Trở về]