VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
UBND tỉnh họp trực tuyến với các ngành, địa phương để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 
(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 26/8/2021, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc trực tuyến với các sở, ban, ngành, địa phương để triển khai tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh. Tại điểm cầu ở các huyện, thị xã, thành phố, dự buổi làm việc có các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố.


 Điểm cầu của tỉnh

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, sau 14 ngày không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng, ngày 24/8/2021, trên địa bàn tỉnh xác định ca nhiễm mới là ông Nguyễn Chiến Thắng, sinh năm 1982 ở Thôn Trung Hòa, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch. Qua điều tra, truy vết, lấy mẫu test nhanh tại các khu vực nguy cơ cao như xã Hải Phú, Đức Trạch, cảng cá Nhật Lệ, chợ cá - chợ Đồng Hới, xã Bảo Ninh, Hải Thành và một số địa phương có công dân làm thường xuyên đi đến cảng cá Nhật lệ. Đến 06 giờ ngày 26/8 đã xác định 112 ca nhiễm SARS-CoV-2 (có một số ca trong khu cách ly tập trung), tập trung nhiều nhất ở Bố Trạch, Đồng Hới, các huyện có ghi nhận gồm Quảng Ninh, Lệ Thủy và Tuyên Hóa. Qua điều tra truy vết các yếu tố dịch tễ đều liên quan đến hoạt động mua bán cá cảng cá Nhật Lệ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo các cấp đã quyết liệt chỉ đạo ngay từ đầu, họp trong đêm, họp buổi trưa để chỉ đạo phòng, chống dịch. Các ngành chức năng thực hiện chuyển các bệnh nhân về Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 - Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Quảng Bình bằng xe chuyên dụng để cách ly điều trị; kích hoạt Cơ sở điều trị Covid-19 cấp 1 tại Trường Cao đẳng Luật miền Trung để thu dung điều trị các F0.


Điểm cầu huyện Lệ Thủy

Bên cạnh đó, các huyện, thành phố thực hiện phong tỏa tạm thời và áp dụng cách ly xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với khu dân cư liên quan với bệnh nhân, yêu cầu những người ở cùng không được ra ngoài và không được rời khỏi địa bàn. Đặc biệt, UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung các mức độ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, áp dụng từ 19h ngày 25/8 và đã ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung mức độ phòng, chống dịch ngay trong rạng sáng ngày 26/8, theo đó Đồng Hới, huyện Bố Trạch, xã Lương Ninh, thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh) thực hiện Chỉ thị 16 trong thời gian 07 ngày, Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) thực hiện Chỉ thị 16 trong 14 ngày, còn lại toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị số 15.

Hiện, các đơn vị, địa phương rất tích cực, chạy đua với thời gian để test nhanh, sàng lọc sớm, tách F0 ra khỏi cộng đồng; tiếp tục điều tra trường hợp F1 và lập danh sách F2 liên quan đến các F0 để tiến hành xử lý theo quy định phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời bổ sung các khu cách ly tập trung để tiếp nhận các F1 và công dân khác; khoanh vùng, vệ sinh khử khuẩn khu vực có liên quan.


Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch. Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh, các ngành, địa phương ưu tiên cao nhất tập trung sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; bám sát, đánh giá đúng tình hình để có giải pháp kịp thời; có kịch bản cao hơn khi dịch bùng phát trên diện rộng; rà soát nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; đảm bảo an toàn tại các khu cách ly tập trung; quan tâm hơn nữa đến công tác điều trị, chữa trị bệnh nhân; Ủy ban MTTQVN tỉnh và các cơ quan thông tin truyền thông của tỉnh triển khai giải pháp phù hợp trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch...

Theo đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như phương án truy vết, test nhanh các F0, F1, F2; kiểm soát chặt chẽ cảng cá, chợ; đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân; phân luồng giao thông; công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải y tế; ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch…


Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương với tinh thần thần tốc dập dịch tiếp tục test nhanh các khu phong tỏa, nơi có F0 để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết F1, F2 trên diện rộng, nhất là cảng cá, chợ, trung tâm thương mại; các F1 phải được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của tỉnh; thực hiện khử khuẩn, khử trùng ở những nơi có dịch; đồng thời bổ sung kịch bản phòng, chống dịch cao hơn, không để dịch bùng phát; UBND các cấp khẩn trương thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch, ứng trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch theo thẩm quyền; ngành Y tế bổ sung nguồn lực y tế ngoài công lập, trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc men, bảo hộ phòng, chống dịch, đồng thời nâng cao năng lực điều trị; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc phù hợp, không để gián đoạn, chậm trễ công việc nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu các ngành liên quan phối hợp chuẩn bị triển khai các bệnh viện dã chiến, khu thu dung điều trị, bổ sung khu cách ly, không để thiếu khu cách ly và tránh lây chéo trong khu cách ly; phân luồng giao thông; kiểm tra, kiểm soát các cảng cá, không cho tàu, thuyền di chuyển; ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, phòng, chống dịch; đảm bảo an sinh xã hội, không để thiếu lương thực thực phẩm và tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng găm hàng, bán phá giá; đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội; giữ gìn vệ sinh môi trường tại các cơ sở điều trị; đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân bình tĩnh trước mọi tình huống, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của tỉnh, chung tay phòng, chống, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

PV Hồng Mến

[Trở về]