VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Về xã nông thôn mới Trung Hóa 
(Quang Binh Portal) - Ai có dịp đến xã miền núi Trung Hóa của huyện Minh Hóa vào ban đêm, đều xuýt xoa và ngỡ ngàng khi nhìn thấy những con đường nối tiếp nhau lung linh sắc màu bởi hệ thống đường điện chiếu sáng và bóng đèn nháy không chỉ ở các trục đường chính mà những tuyến đường điện còn thắp sáng về tận thôn và khu dân cư. Đó là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất khi Đảng, chính quyền ra chủ trương, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, huy động sức dân, góp công, của xây dựng các tuyến đường thắp sáng đường quê, một điểm nhấn trong lộ trình xây dựng và cán đích nông thôn mới của xã Trung Hóa.

Đảng bộ và Nhân dân Trung Hóa vinh dự nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của Chủ tịch UBND tỉnh

Trung Hóa là một xã nghèo miền núi khó khăn của huyện Minh Hóa. Toàn xã có 06 thôn, 1.520 hộ với 6.191 nhân khẩu. Tổng số lao động trên địa bàn có 3.685 người, chiếm 59,88% dân số, trong đó: Lao động trong độ tuổi là học sinh, sinh viên 750 người, chiếm 20,35%, lao động nông nghiệp 1.950 người, chiếm 52,29 %, lao động phi nông nghiệp 985 người, chiếm 26,73%. Trung Hóa có lợi thế nguồn tài nguyên đất đai tương đối lớn, thổ nhưỡng tương đối màu mỡ có khả năng phát triển sản xuất các loại cây trồng có năng suất và chất lượng cao, đa dạng hóa sản phẩm là cơ sở cho phát triển ngành Nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Trung Hóa gặp không ít trở ngại như: Đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn do đó việc huy động nguồn lực trong dân không nhiều, đội ngũ cán bộ chưa có kinh nghiệm trong điều hành xây dựng nông thôn mới nên còn lúng túng. Nhưng bù lại xã Trung Hóa nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp trên và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân trong xã. Đội ngũ cán bộ từ xã tới thôn đoàn kết, tích cực hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới... Chính vì vậy, sau 10 năm thực hiện Chương trình xã Trung Hóa đã hoàn thành 19 tiêu chí vào cuối năm 2020.

Ông Đặng Quang Huy, Bí thư Đảng ủy xã Trung Hóa cho biết: Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Trung Hóa đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban Quản lý các bộ phận giúp việc. Sau khi được thành lập, các Ban đã đi vào hoạt động tương đối tốt, hiệu quả. Đảng ủy ban hành những Nghị quyết chuyên đề, gắn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân trên địa bàn xã; phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý cụ thể rõ ràng; tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban Quản lý, Nhân dân từ xã xuống cơ sở trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhất là chất lượng xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đảng bộ đã chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, linh hoạt trong điều hành, nắm bắt kịp thời cơ hội tiếp cận với cơ quan, ban, ngành cấp trên, tranh thủ nguồn lực các dự án để phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ, tu sửa, nâng cấp những công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, chỉnh trang cổng ngõ, cải tạo vườn tạp...

Để nâng cao đời sống cho Nhân dân, xã Trung Hóa ưu tiên tập trung chỉ đạo Nhân dân sản xuất, phát triển các ngành nghề phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Xã vận động Nhân dân mạnh dạn áp dụng kỹ thuật canh tác mới, giống mới vào sản xuất, điều hành tốt công tác tưới tiêu, chăm sóc, bảo vệ tốt các loại cây trồng, thực hiện tốt biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại cây trồng nên năng suất, sản lượng những loại cây trồng hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra với diện tích gieo trồng trên 469,2 ha, ổn định sản xuất 02 vụ lúa, hoa màu. Khuyến khích Nhân dân xóa bỏ vườn tạp trong các hộ gia đình, chú trọng phát triển một số loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như: Cây ăn quả, rau màu thực phẩm sạch; hình thành sản xuất hàng hóa mang tính tập trung theo vùng, đồng thời kết hợp với chăn nuôi gia trại quy mô nhỏ để tận dụng sản phẩm phụ từ kinh tế vườn. Vậ động nông hộ giữ gìn ngành nghề truyền thống như: Chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, cá ao hồ. Để đảm bảo tổng đàn phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, chú ý cải thiện môi trường sống cho vật nuôi, đó là: Vệ sinh tốt, quản lý chặt chẽ dịch bệnh trên tổng đàn, kết hợp nuôi theo quy mô hộ gia trại. Hiện nay, trên địa bàn xã đã được huyện công nhận 03 trang trại chăn nuôi hoạt động tốt, trong đó có một trang trại chăn nuôi gà được tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Trung Hóa cũng tạo điều kiện về cơ chế để Nhân dân phát triển nghề sản xuất vật liệu xây dựng, thợ xây, mộc dân dụng, phát triển doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ nhằm tăng thu nhập, tạo việc làm mới. Trên địa bàn hiện tại đã có 05 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên qua từng năm, nếu như năm 2011 mức thu nhập bình quân đầu người là 7,42 triệu đồng/người/năm, đến năm 2015 đạt 17,84 triệu đồng/người/năm thì năm 2020 đạt 36,037 triệu đồng/người/năm.

Ông Cao Xuân Dương, Chủ tịch UBND xã Trung Hóa cho biết: Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, xã Trung Hóa huy động được 105.144,017 triệu đồng để hỗ trợ Nhân dân phát triển kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng và thực hiện các tiêu chí cần hoàn thiện. Kết quả của quá trình xây dựng nông thôn mới, Trung Hóa đã nhựa hóa 11 km đường giao thông liên xã, cứng hóa 18,41 km đường liên thôn; đồng thời nâng cấp sữa chữa 02 công trình thủy lợi đảm bảo nước tưới cho 42,6 ha cây trồng hai vụ; kiên cố 5,7 km kênh mương cấp I và 4,9 km kênh mương cấp II. Hệ thống lưới điện đảm bảo an toàn. Trung Hóa phát huy tốt vai trò Đài truyền Thanh xã và hệ thông loa truyền thanh ở 06 thôn phục vụ cho công tác tuyên truyền. Trên địa bàn xã không có hộ nhà tạm, nhà dột nát, trên 82% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định. Có 06/06 thôn đều có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng, sân thể thao, có trang thiết bị cần thiết phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí để trẻ em, người cao tuổi hoạt động văn hóa, thể thao, 100% số thôn hoàn thành xây dựng và triển khai thực hiện hương ước, quy ước phù hợp của thôn. Đến nay, toàn xã có 86% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; có 06/06 thôn đạt làng văn hóa cấp huyện đạt 100%. Việc cưới hỏi được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, việc tang được tổ chức văn minh, tiến bộ, các hủ tục đã được loại bỏ,....

Về công tác giáo dục, xã đầu tư sửa chữa trường lớp, mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của các trường. Tỷ lệ học sinh đến trường ở bậc tiểu học, THCS đạt 100%, trẻ mẫu giáo đạt 100%; tỷ lệ học sinh lên lớp, tốt nghiệp các cấp luôn đạt trên 98%, số học sinh thi đậu vào các trường Đại học Cao đẳng năm sau cao hơn năm trước; duy trì giữ vững 04/04 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.
Với những nỗ lực, cố gắng, phấn đấu và kết quả đạt được trong việc tổ chức thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới; Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Trung Hóa đã vinh dự được chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 737/QĐ-UBND ngày 09/3/2021 “Công nhận xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020”.

Cái được của xã nông thôn mới là tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn xã trong những năm qua luôn được giữ vững và ổn định; không có tổ chức, cá nhân hoạt động chống phá Đảng, chính quyền, phá hoại kinh tế, truyền đạo trái phép, khiếu kiện đông người, tụ điểm phức tạp, các tệ nạn xã hội được ngăn chặn kịp thời, không có trọng án xảy ra trên địa bàn, tạo sự ổn định thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, người dân được thủ hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần.

CTV - Dương Thùy Linh (Trung tâm VH-TT&TT Minh Hóa)

[Trở về]