VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Vũ Hoài Nam - Cây sáng kiến của ngành Điện 
(Quang Binh Portal) - Tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X năm 2017 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, anh Vũ Hoài Nam, Chuyên viên Phòng Điều độ, Công ty Điện lực Quảng Bình cùng các cộng sự đã được vinh danh bởi sáng kiến “Giải pháp cải tạo trạm trung gian kiểu cũ thành trạm có giám sát, điều khiển xa kết nối với Trung tâm Điều khiển Quảng Bình”. Đây là lần thứ hai anh được vinh danh tại giải thưởng danh giá này. Và ý tưởng trên cũng chỉ là một trong số rất nhiều sáng kiến của anh đã được ứng dụng, góp phần làm lợi cho ngành Điện trong những năm qua.

Sinh năm 1983, sau 05 năm miệt mài đèn sách tại Khoa Điện, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, năm 2006, Vũ Hoài Nam được nhận về công tác tại Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung. Để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ tốt hơn công tác sau này, Nam vừa đi làm, vừa sắp xếp thời gian học cao học. Anh cho rằng, chính quãng thời gian đầy khó khăn và đáng nhớ này đã thôi thúc niềm đam mê sáng tạo trong anh, bởi anh nhận ra kiến thức trên giảng đường và thực tế có sự tương đồng nhưng việc mình vận dụng, triển khai như thế nào trên hệ thống điện là đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc và đam mê. Và Vũ Hoài Nam đã bắt đầu hành trình sáng tạo của mình bằng 03 đề tài khoa học được đăng trên Tạp chí Khoa học - Công nghệ của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Thời gian công tác tại Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung, anh đã có 02 đề tài khoa học và sáng kiến “Giải pháp tự nghiên cứu và viết phần mềm Generator Capability Curve and Loss Of Excitation cho việc thử nghiệm đặc tính máy phát và bảo vệ kém kích thích” được áp dụng đối với các nhà máy thủy điện ở miền Trung như Sê San 4, An Khê - KaNak…; đề tài “Giải pháp thử nghiệm đặc tính so lệch dọc đường dây Sel 311L bằng Modlue Testing Alpha Plane tự xây dựng” được áp dụng trên lưới truyền tải ĐZ 220kV NMTĐ Buôn Kốp - ĐZ 500kV Đắk Nông, ĐZ 220kV Thành Mỹ - NMTĐ AVương… góp phần đưa đường dây, nhà máy thủy điện vào vận hành kịp thời, đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy của hệ thống điện.

Tháng 9/2011, Vũ Hoài Nam chuyển về công tác tại Phòng Điều độ, Công ty Điện lực Quảng Bình. Ngay từ những ngày đầu tiên cống hiến trên mảnh đất quê hương, với niềm đam mê sáng tạo, anh đã liên tục gặt hái thành công. Cụ thể, năm 2011, anh được công nhận sáng kiến cấp EVNCPC; năm 2012, tham dự Festival “Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ V” và được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen về thành tích có đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu toàn quốc. Từ đó đến nay, Nam vẫn miệt mài với công việc chuyên môn và say sưa tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến được đánh giá cao, ứng dụng trong thực tế.

Có thể nói, năm 2017 là năm thành công của Vũ Hoài Nam với chùm giải thưởng ấn tượng mà anh đạt được từ niềm say mê nghiên cứu khoa học như giải Nhì Cuộc thi Điều độ viên giỏi của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, giải Khuyến khích Cuộc thi Điều độ viên giỏi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình và một lần nữa được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc. Đó là thành quả của những tháng ngày người kỹ sư trẻ ấy mày mò, tìm hiểu rồi tích cực nghiên cứu, thử nghiệm. “Giải pháp cải tạo trạm trung gian kiểu cũ thành trạm có giám sát, điều khiển xa kết nối với Trung tâm điều khiển Quảng Bình” vừa được tuyên dương song đã được đưa vào vận hành ổn định, phát huy hiệu quả cao trên hệ thống điện từ tháng 4/2017 và làm lợi cho Công ty Điện lực Quảng Bình gần trăm triệu đồng.

Gặp anh, lắng nghe anh chia sẻ, chúng tôi cảm nhận rằng, người thanh niên ấy luôn tràn đầy niềm tin yêu cuộc sống, say mê khoa học vô bờ. Chúng tôi cũng tin rằng, hành trình sáng tạo của Vũ Hoài Nam vẫn còn nối dài, những thành công trong nghiên cứu khoa học của anh không dừng lại ở đó. Và cả những khó khăn chưa bao giờ là lý do để người kỹ sư trẻ ấy nản lòng. Bởi, đó không đơn thuần là đam mê, trách nhiệm, sự tận tâm với công việc anh đang gắn bó mà còn bởi phương châm sống của anh “nếu dừng lại sẽ thấy mình lạc hậu”.

Lê Tâm (Tỉnh đoàn Quảng Bình)

[Trở về]