VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Vượt lên nổi đau Da cam chăm lo phát triển kinh tế 
Chiến tranh đã đi 45 năm nhưng nỗi đau Da cam Đioxin vẫn còn hiện hữu và đang đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình. Thế nhưng, thay vì chấp nhận số phận, hoàn cảnh nghiệt ngã, rất nhiều nạn nhân chất độc Da cam ở thành phố Đồng Hới vẫn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, trở thành những tấm gương sáng có ích cho gia đình và xã hội. Ông Trương Viết Dụng - 70 tuổi - ở TDP 5 - phường Bắc Lý - thành phố Đồng Hới là một minh chứng điển hình.
Sinh ra và lớn lên tại quê hương Bắc Lý, năm 1969, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông xung phong lên đường nhập ngũ. Những năm tháng chiến tranh ác liệt, ông đã từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở Đường 9 Nam Lào - Quảng Trị. Trải qua nhiều trận chiến đấu ác liệt với quân thù, đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, ông may mắn hơn nhiều đồng đội vì còn sống sót trở về và không bị thương tật. Năm 1972, ông lập gia đình, chăm chỉ làm lụng, quyết tâm phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương mình. Những tưởng niềm vui đã trọn vẹn nhưng sau khi sinh con, lần lượt những đứa con của ông ra đời đều bị dị tật bẩm sinh về mắt nên thị lực giảm sút do ảnh hưởng của chất độc Da cam Đioxin từ ông. Trong khi đó, sức khỏe của ông ngày càng giảm sút vì các chứng bệnh về thân kinh và xương khớp, giám định thương tật cho thấy sức khỏe của ông chỉ còn 60%. Khó khăn chồng chất khó khăn khi vợ ông, bà Hoàng Thị Hương cũng mắc bệnh thần kinh tim, xương khớp,...Bệnh tật cứ đeo bám dai dẳng hai vợ chồng, cộng thêm gánh nặng cả 4 người con của ông sinh ra đều bị nhiễm chất độc Da cam Đioxin nên ông bà phải thường xuyên đi vay mượn để lấy tiền chạy chữa, thuốc thang cho các con. Nhận thấy nếu cứ an phận thì cuộc sống gia đình sẽ gặp muôn vàn khó khăn, con cái sẽ khổ, vì thế vợ chồng ông đã cố nén nỗi đau, trăn trở tìm cách vươn lên để thoát nghèo. Bằng nghị lực của mình, cùng với sự tiếp sức, động viên của đồng chí, đồng đội đã giúp ông có thêm động lực để vươn lên.

Để có tiền trang trải cuộc sống, ban đầu vợ chồng ông đã trải qua rất nhiều nghề như: nấu rượu, chăn nuôi gà vịt, làm thợ nề,...song thu nhập vẫn không đủ sống. Thế nên, ngoài việc canh tác 01 mẫu ruộng lúa của Hợp tác xã, ông đã mạnh dạn vay vốn, đầu từ mua sắm máy móc, thiết bị mở cơ sở dịch vụ xay xát lúa gạo tại nhà. Hàng năm, cứ đến mùa vụ, ông thu mua từ 5 - 7 tấn lúa về để xay lúa rồi bán gạo cho bà con. Với lượng cám gạo tận dụng được từ xay xát, ông đã sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi lợn và các loại gia cầm. Nhờ tận dụng nguồn phụ phẩm có được từ việc xay xát lúa gạo, gia đình ông đã tự túc được khoảng 80% thức ăn trong chăn nuôi, nhờ vậy giảm được nhiều chi phí mua thức ăn, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hiện tại, gia đình ông chăn nuôi 5 con lợn nái sinh sản, trung bình một con mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 8 đến 10 con, tất cả đều được ông bà giữ lại nuôi, sau 6 tháng nuôi, mỗi con được 80 đến 100kg thì xuất bán. Ngoài nuôi lợn, ông còn chăn nuôi thêm hơn 150 - 200 con gà vịt các loại. Không dừng lại ở đó, nhận thấy nhu cầu về mua con giống gia cầm của bà con rất lớn nhưng ấp trứng bằng thủ công mất nhiều công mà tỷ lệ trứng nở đạt thấp. Năm 2005, ông đã đầu tư mua lò ấp trứng công nghiệp, từ khi đầu tư mua lò ấp trứng, mỗi mẻ ấp được gần 200 quả trứng, nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh bằng máy nên tỷ lệ trứng nở cao. Trung bình mỗi năm ông xuất bán ra thị trường trên 1.000 con giống gia cầm các loại. Với mô hình kinh tế này, mỗi năm thu nhập từ các khoản mang lại lợi nhuận cho gia đình ông trên 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí. Ông chia sẽ "So với thu nhập của xã hội thì không đáng là bao nhưng đối với gia đình tôi là cả một sự cố gắng, nổ lực rất lớn".

Thành quả lao động đó đã giúp gia đình ông thoát khỏi nghèo khó và có cuộc sống khá giả hơn trước, ông có điều kiện để xây mới lại nhà cửa, nuôi các con trưởng thành. Đến nay, các người con của ông đều đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định. Là hội viên Hội nạn nhân chất độc Da cam Đioxin, ông không chỉ vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi mà còn gương mẫu chấp hành tốt mọi đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương. Tuy đã thành công với công việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, song bản thân ông Dụng vẫn luôn tâm niệm rằng mình là người may mắn hơn nhiều đồng đội vì vẫn còn được sống, được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ để được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hiện nay. Do đó, ông luôn mong muốn được giúp đỡ, chia sẽ vớ những người dân, hội viên Dacam có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi hơn để giúp họ cùng gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Gây dựng được kinh tế gia đình phát triển, giờ đây ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông thỉnh thoảng vẫn phải đối mặt với những cơn đau khi trái gió trở trời. Tuy vậy, vượt qua tất cả, được nhân dân, hội viên tin tưởng, tín nhiệm, cộng với nguồn động viên lớn của gia đình, ông vẫn tích cực tham gia giữ các chức vụ của địa phương như: Đội trưởng đội sản xuất nông nghiệp, Tổ trưởng TDP, Phó Bí thư Chi bộ, Chi hội Phó Người cao tuổi TDP 5,...ở công việc nào ông cũng đều cố gắng hoàn thành tốt. Ngoài ra, ông luôn lạc quan, yêu đời, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho phong trào VHVN - TDTT của địa phương.

Nhận xét về hội viên của mình, ông Bùi Công Thọe - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam Đioxin thành phố Đồng Hới cho biết: "Do ảnh hưởng của chất độc Da cam Đioxin nên trước đây gia đình ông Dụng là một trong những gia đình thuộc diện khó khăn, nhưng nhờ chịu khó vươn lên phát triển kinh tế nên ông đã trở thành tấm gương sáng trong lao động sản xuất, kinh doanh của Hội. Ông đã truyền lửa cho nhiều hội viên Da cam ở thành phố hăng hái thi đua lao động trên mặt trận phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, cho quê hương. Thành tích của ông những năm qua đã được các cấp ghi nhận và biểu dương, khen thưởng". Đến nay, dù đã 70 tuổi đời, gần 40 năm tuổi Đảng nhưng tấm gương sáng về ý chí, nghị lực sống của ông Dụng rất đáng để mọi người học tập và noi theo.

Theo Đài PT - TH Đồng Hới 

[Trở về]
Thông tin nổi bật

Tra cứu mã số thuế, 678.vn, sntv.vn, hocde.vn, Projectrunway.com.vn, Nox, Amelinda Hieu, nhipdapnhadat.com.vn, Bilutv, kitudacbiet