VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Xây dựng trang trại trên vùng đất khó 
(Quang Binh Portal) - Từ một vùng đất khó, nguy cơ nhiễm mặn và lũ lụt hàng năm, nhưng hơn 02 ha vùng đất Cồn ven sông Kiến Giang thuộc thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh, (huyện Quảng Ninh) đã được vợ chồng anh Nguyễn Văn Thao, chị Vũ Minh Hường khai hoang, đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp. Sau nhiều năm làm ăn, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và mở ra hướng đầu tư nuôi trồng mới cho người dân địa phương.

Cách đây khoảng 20 năm, vùng đất Cồn phía cuối nguồn sông Kiến Giang, thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh còn là vùng bỏ hoang, rậm rạp bởi lau lách và rừng bần ngập mặn. Thế nhưng, từ năm 1992, anh Nguyễn Văn Thao vẫn mạnh dạn đăng ký thuê đất 50 năm để tìm hướng đầu tư phát triển kinh tế cho gia đình. Những năm đầu, chưa có vốn để đầu tư khai hoang, gia đình anh đã bỏ dở và vào miền Nam lập nghiệp. Năm 2000, anh đưa gia đình về lại quê và quyết định xây dựng trang trại tổng hợp tại vùng đất Cồn, nơi vốn không mấy người đủ sức và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.

Lúc ấy, từ khu dân cư ra Cồn còn chưa có đường đi, vùng đất vắng vẻ và biệt lập. Vợ chồng anh quyết định vay vốn để đầu tư, xây dựng trang trại tổng hợp trên vùng đất khai hoang. Để cải tạo đất nhiễm mặn, anh đã đắp kè ngăn, dẫn nước ngọt vào rửa mặn, tìm các giống cây trồng phù hợp. Bắt tay vào sản xuất trên vùng đất khó, gia đình anh chăn nuôi lợn đàn, gà, vịt, ngan, ngỗng, thử nghiệm các giống cây ăn quả giống mới chưa được trồng tại địa phương như bưởi da xanh, dừa xiêm, xoài, ổi... Khi trang trại đã hình thành, anh lại tiếp tục đầu tư đào hồ nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay, quy mô trang trại tổng hợp này đã khá đa dạng với 02 hồ nuôi cá nước ngọt, 03 hồ nuôi tôm, 01 hồ nước lắng để giữ nước lợ, tránh tình trạng bị động nguồn nước trong quá trình thả nuôi thủy sản. Có gần 100 con lợn thịt và 08 lợn nái sinh sản thường xuyên; hơn 500 con gà thịt , 100 vị đẻ trứng và ngan, ngỗng. Về các giống vật nuôi như lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng thì 100% con giống là nguồn tự sinh sản của trang trại nên đảm bảo chất lượng giống cũng như kiểm soát được dịch bệnh.

Trang trại cũng phát triển được vườn cây ăn quả khá phong phú. 250 cây ổi đang độ thu hoạch, gần 300 gốc dừa xiêm hơn 02 năm tuổi, chanh không hạt, bưởi da xanh cũng đã cho thu hoạch nhiều vụ với sản lượng và chất lượng đảm bảo... Ở vùng đất hầu như năm nào cũng hứng chịu 02 - 03 đợt ngập lụt trong mùa mưa bão, để đối phó với thiên tai và đảm bảo chăn nuôi liên tục, anh còn đầu tư xây dựng chuồng trại tránh lũ hai tầng, trong đó có một phần kinh phí được hỗ trợ từ chương trình xây dựng nhà tránh lũ cho người dân ở vùng trũng. Điểm nhấn của trang trại được gia đình anh đầu tư nhiều nhất vẫn là nuôi tôm thẻ chân trắng. Sau nhiều năm thử nghiệm nuôi tôm sú nhưng không hiệu quả, đúc rút kinh nghiệm, anh chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

Theo anh cho biết, đây là vùng cuối nguồn sông Kiến Giang với đặc điểm nguồn nước lợ được kiểm soát thì rất khả thi cho đầu tư nuôi tôm. Mặc dù hàng năm khi cống Mỹ Trung xả nước nguồn phèn bị đọng lại nhiều, nguồn nước mặn mất đi, nhưng với kinh nghiệm lâu năm anh đã đào thêm hồ lắng để tích trữ nguồn nước, phòng khi bị thiếu hụt nguồn nước mặn. Sau khi nghiên cứu kỹ nước, thổ nhưỡng, tham quan học hỏi kỹ thuật nuôi tôm, anh đã cải tạo 03 hồ nuôi tôm với diện tích hơn 10.000 m2; mỗi năm gia đình anh thả nuôi hai vụ tôm thẻ chân trắng với hơn 60 vạn con giống.

Hiện tại, vùng đất Cồn dưới chân cầu Trung Quán đã được xây dựng nên một trang trại chăn nuôi tổng hợp khá đa dạng, mang lợi nhuận kinh tế từ 300 - 350 triệu đồng, mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 05 - 06 lao động. Không những thoát nghèo mà nhiều năm liền hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thao, chị Vũ Minh Hường đều đạt Danh hiệu gia đình nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện.

Với sự cần cù, sáng tạo, chịu thương, chịu khó, những người nông dân ấy đã chinh phục được thiên nhiên, chinh phục được những vùng đất vốn không mấy thuận lợi cho sản xuất. Đất không phụ công người, anh Nguyễn Văn Thao cùng gia đình đã khoác lên đây diện mạo mới, xây dựng mô hình trang trại tổng hợp điển hình cho nhiều nông dân địa phương học cách làm giàu bằng bàn tay và ý chí.

Duy Hiền (Đài TT - TH Quảng Ninh)

[Trở về]